Chuyển đến nội dung chính

11 người phá rừng tại Đắk Nông khai do gia đình khó khăn

 11 người phá rừng tại Đắk Nông khai do gia đình khó khăn

(PLO)- Lợi dụng đêm tối, nhóm 11 người đã rủ nhau mang cưa xăng vào rừng để hạ nhiều cây gỗ với khối lượng gần 15m3.

Chiều ngày 9-9, Trung tá Trịnh Ngọc Dũng, Phó trưởng Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông  cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 11 người tham gia phá rừng.

Những người bị khởi tố gồm Y N’Tuấn (SN 1989), Y Bình (SN 1999), Điểu Chéc (SN 1988), Y Râm (SN 1995), Y Ky (SN 1997), Y Tin (SN 2003), Y Nhân (SN 1994), Y Bân (SN 2001, cùng trú tại xã Đắk Mol, huyện Đắk Song) để điều tra, làm rõ về tội vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

11 người phá rừng tại Đắk Nông khai do gia đình khó khăn - ảnh 1
Hiện trường vụ phá rừng. Ảnh: Q.MINH

Cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để xử lý hành chính đối với ba người khác (do chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự) về hành vi trên.

Trước đó, khuya 21-8, Công an huyện Đắk Song phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện này và Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đức Hòa tổ chức tuần tra tại khu vực  lô 4, khoảnh 4, tiểu khu 1124 thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đức Hòa quản lý. Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện một nhóm người có hành vi khai thác lâm sản trái phép.

11 người phá rừng tại Đắk Nông khai do gia đình khó khăn - ảnh 2
Cơ quan chức năng kiểm đếm số gỗ tang vật. Ảnh: Q.MINH

Khi thấy lực lượng chức năng, nhóm người này đã bỏ trốn vào rừng. Tại hiện trường có ba cây gỗ bị cưa hạ, được cắt khúc thành chín hộp gỗ, có khối lượng khoảng gần 15m3.

Quá trình điều tra, Công an huyện Đắk Song đã xác định được nhóm người thực hiện hành vi khai thác lâm sản trái phép nói trên, đồng thời triệu tập 11 người liên quan.

11 người phá rừng tại Đắk Nông khai do gia đình khó khăn - ảnh 3
Nhóm người tham gia phá rừng bị khởi tố. Ảnh: Q.MINH

Tại cơ quan điều tra, nhóm người này khai nhận, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên rủ nhau mang theo cưa xăng vào khu vực trên cưa hạ ba cây gỗ trong hai đêm để mang đi bán lấy tiền tiêu xài.

Trong lúc đang thực hiện thì bị lực lượng chức năng phát hiện, điều tra, bắt, xử lý theo quy định của pháp luật.

Q.MINH

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l