Chuyển đến nội dung chính

10 trường hợp phát dọn, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép

 

Sau một thời gian điều tra, xác minh, Công an Phú Yên thông tin về vụ phát dọn, lấn chiếm đất lâm nghiệp xảy ra từ tháng 7-8/2020 tại xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân.

 

Theo Công an Phú Yên, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đồng Xuân đã tích cực phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân và chính quyền xã Phú Mỡ điều tra, xác minh theo quy định. Từ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan chức năng xác định có 46 người đồng bào dân tộc thiểu số ở các thôn Phú Tiến, Phú Giang, Phú Lợi thuộc xã Phú Mỡ, có hành vi phát dọn, lấn chiếm đất rừng tại các tiểu khu 59, 67, 72, 73, 74, 75 do UBND xã Phú Mỡ quản lý với tổng diện tích 53,64ha. Trong đó, cơ quan điều tra đã xác định có 10 trường hợp phát dọn, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép với tổng diện tích là 13,22ha; trong số này có 3 trường hợp là cán bộ, đảng viên.

 

Qua xác minh và thu thập thông tin dư luận, cơ quan chức năng xác định: Đầu năm 2018, đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Phú Mỡ nắm được thông tin UBND tỉnh có chủ trương phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh (trong đó có diện tích đất quy hoạch rừng sản xuất) và chính sách rà soát diện tích đất lâm nghiệp, đất rừng sản xuất nằm xen kẽ trong đất quy hoạch lâm nghiệp hiện không có rừng, chưa giao cho hộ gia đình, cá nhân để lập phương án, kế hoạch tổ chức đo đạc giao cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng, bảo vệ và phát triển rừng theo quy định của pháp luật.

 

Thực tế đầu năm 2020, UBND xã Phú Mỡ đã tiến hành đo đạc xây dựng phương án giao đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng phát triển rừng, đã báo cáo và đang chờ UBND huyện Đồng Xuân phê duyệt. Mặt khác do nhận thức pháp luật của người đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế và do nhu cầu cần có đất để sản xuất, cải thiện đời sống, một số hộ dân ở địa phương đã tự ý phát dọn, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép như trên.

 

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang khẩn trương phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân và các cơ quan chức năng điều tra, xác minh làm rõ để củng cố tài liệu, chứng cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các đoàn thể địa phương tập trung tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số hiểu biết về trách nhiệm pháp lý của người thực hiện hành vi đốt, phá rừng trái phép hoặc hành vi khác hủy hoại rừng để không tái diễn những hành vi này. Thực tế hiện nay, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Đồng Xuân đã chấm dứt.

 

Trước đó, nhiều báo, đài ở Trung ương và địa phương đồng loạt phản ánh về vụ phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Phú Mỡ. Trong đó, nhiều bản tin đưa nội dung vụ phá rừng có sự tham gia của hàng chục cán bộ, đảng viên là không đúng với kết quả điều tra, xác minh của cơ quan chức năng.

 

CTV

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l