Chuyển đến nội dung chính

Yêu cầu làm rõ vụ rừng bị triệt hạ ở khu vực biên giới

 Ngay sau khi Báo Người Lao Động thông tin, UBND tỉnh Gia Lai và Chi cục Kiểm lâm vùng IV đã vào cuộc yêu cầu làm rõ vụ phá rừng ở khu vực biên giới.

Ngày 18-8, UBND tỉnh Gia Lai cho biết đã có văn bản chỉ đạo Sở NN-PTNN, UBND huyện Chư Prông và các lực lượng chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin bài viết “Phát hiện nhiều cây gỗ lớn bị triệt hạ ở khu vực biên giới” mà báo Người Lao Động ngày 17-8 đã thông tin.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai.

UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các đơn vị trên tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin, xử lý nghiêm các đối thượng vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng xảy ra trên địa bàn.

Ngoài ra, các đơn vị, cơ quan phải kiểm tra, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan chưa làm tròn trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn được giao quản lý.

Các cơ quan liên quan phải báo cáo về UBND tỉnh Gia Lai trước ngày 21-8.

Một cây gỗ lớn bị đốn hạ tại khu vực rừng xã Ia Puch.

Trong một diễn biến khác, ngày 18-8, Chi cục Kiểm lâm vùng IV – Cục Kiểm lâm Việt Nam đã nắm được thông về việc phá rừng ở biên giới huyện Chư Prông. “Ngày mai đơn vị sẽ cử lực lượng sang phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Gia Lai kiểm tra, xác minh” – đại diện Chi cục kiểm lâm vùng IV cho biết.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, dọc Tỉnh lộ 663 và Quốc lộ 14, đoạn qua địa bàn xã Ia Puch, huyện Chư Prông có nhiều cây gỗ bị đốn hạ. Trong đó nhiều cây sau khi bị cưa hạ thì đã xẻ hộp mang đi, nhiều cây còn nguyên hiện trường. Được biết, xã Ia Puch là khu vực biên giới, có đồn biên phòng đóng chân.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l