Chuyển đến nội dung chính

Xét xử lâm tặc chống người thi hành công vụ

 

Vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Năm Căn đã đưa ra xét xử vụ án Chống người thi hành công vụ đối với Nguyễn Văn Út, sinh năm 1960 và đồng bọn.

Theo Cáo trạng của VKS, ngày 10/3/2020, Nguyễn Văn Vũ chở theo Nguyễn Văn Út và Nguyễn Hoàng Nhơn đến khu vực rừng phòng hộ thuộc Tiểu khu 141 ở ấp Bỏ Hủ, xã Tam Giang Đông, huyên Năm Căn để chặt cây đước, cách cửa biển Bồ Đề khoảng 100m. Sau khi chăt được khoảng 0,7m 3 gỗ đước thì chở về nhà. Khi đến khu vực cửa biển Bồ Đề thì bị đội tuần tra quản lý bảo vê rừng thuôc Ban quản lý rừng phòng hô Tam Giang I kết hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Đầm Dơi phát hiện, bắt quả tang nên yêu cầu Út, Vũ và Nhơn đưa phương tiện cùng tang vật về Tiểu khu 139 ở ấp Mai Vinh, xã Tam Giang Đông lập biên bản xử lý. Khi đến Tiểu khu, Út năn nỉ anh Đồi xin bỏ qua vi phạm, đem phương tiện về nhà nhưng không được đồng ý, Út điện thoại nói cho Nguyễn Thanh Tòng (con ruột Út) biết sự việc bị bắt và kêu Tòng qua đưa về.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng đối với các bị cáo

Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, sau khi lập biên bản thì Út không đồng ý ký tên, Út kêu Vũ ném cây đước xuống sông. Út và Vũ chửi mắng đội tuần tra, ném cây đước và phương tiện xuống sông để không bị tạm giữ thì bị Đội tuần tra ngăn cản nhưng không được. Lúc này, Nguyễn Thanh Tòng điều khiển phương tiên chở theo Huỳnh Tuấn Em, Nguyễn Thanh Điền (con rể của Út) và Quang Minh Đương (thông gia của Út) đến. Út tiếp tục kêu quăng cây xuống sông để lấy.

Tuấn Em, Điền và Đương dùng lời lẽ thô tục chửi đội tuần tra, Điền lấy cây gỗ đe dọa đánh đội tuần tra. Vũ lôi xuống sông mò phương tiện chở cây đước, đưa lên cho Đương để chạy về, Đội tuần tra ngăn cản thì Tuấn Em dùng búa quơ qua quơ lại hăm dọa chém. Đội tuần tra đuổi theo ngăn cản, Tòng điều khiển quơ chân vịt máy đang hoạt đông hướng vào phương tiện của đội tuần tra không cho áp sát, Tòng điều khiển phương tiện, còn Điền, Đương, Tuấn Em và Vũ quăng bỏ cây xuống sông không cho phương tiện của đội tuần tra tiếp cận và nhằm phi tang số cây đước đã bị chặt phá trái phép.  

Sự việc được báo đến Công an xã Tam Giang Đông và Công an huyện Năm Căn. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Năm Căn tiến hành mời các đối tượng về trụ sở làm việc. Tại đây, Út, Vũ, Điền, Tuấn Em, Tòng và Đương thừa nhận hành vi chống đối lại đội tuần tra Ban quản lý rừng phòng hộ Năm Căn Tam Giang I.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều tỏ ra ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, nhìn nhận được việc làm của mình là vi phạm pháp luật. Qua xem xét toàn diện vụ án và phát biểu luận tội của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử quyết định xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Út, Huỳnh Tuấn Em mỗi bị cáo 06 tháng tù; Xử phạt các bị cáo Nguyễn Văn Vũ, Nguyễn Thanh Tòng, Quang Minh Đương, Nguyễn Thanh Điền mỗi bị cáo 09 tháng cải tạo không giam giữ.

Trước thực trạng nạn chặt phá cây rừng ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp thì việc xử lý nghiêm minh, nhất là xử lý về hình sự là điều cần thiết, góp phần răn đe và phòng chống chung đối với loại tội phạm này.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l