Chuyển đến nội dung chính

Ứng dụng của gỗ thủy tùng trong đời sống

 CafeLand – Là loại gỗ quý hiếm có giá trị cao, sở hữu vẻ đẹp thẩm mỹ với các đường vân gỗ đặc trưng, gỗ thủy tùng được sử dụng trong làm đồ mỹ nghệ, nội thất cao cấp. Đặc biệt, gỗ thủy tùng còn mang ý nghĩa phong thủy, do đó các sản phẩm như lục bình, bức tượng làm bằng gỗ này rất được ưa chuộng.

Gỗ thủy tùng là gì?

Gỗ thủy tùng có tên gọi khác là cây thông nước thuộc nhóm IA – nhóm gỗ quý hiếm, có tên trong Sách đỏ Việt Nam và xếp vào diện cần được bảo vệ. Hiện trên thế giới có 3 nước còn ghi nhận loài này là Trung Quốc, Lào và Việt Nam. Ở nước ta, thủy tùng cũng chỉ còn phân bố hai quần thể tự nhiên ở Đắk Lắk. Vì thế, hiện giờ thủy tùng không được phép khai thác cây mới và do nhà nước quản lý.


https://phongthuygo.com/huong-dan-nhan-biet-go-thuy-tung-viet-duoc-trong-tai-dak-lak/

Gỗ thủy tùng

Cây thủy tùng là cây rụng lá, có tán hình nón hẹp. Lá có 2 dạng ở cành dinh dưỡng có hình dùi, dài 0,6-1,3cm, xếp thành 2-3 dãy và rụng vào mùa khô; ở cành sinh sản có hình vảy, dài 0,4cm và không rụng. Nón đơn tính, cùng gốc, mọc riêng rẽ ở đầu cành.

Đặc điểm của gỗ thủy tùng

Gỗ thủy tùng là loại gỗ tốt, thớ mịn, không bị mối mọt, nứt nẻ, cong vênh, xốp nhẹ dễ gia công và có giá trị kinh tế cao. Loại gỗ này có vân đẹp với hai dang cơ bản là vân chuối có khoảng cách khá thưa và vân chỉ, nhỏ nằm sát nhau.

Đặc biệt, gỗ thủy tùng có lượng tinh dầu lớn, có mùi thơm dễ chịu, lúc nào cũng tiết ra nhựa dù đã làm ra sản phẩm. Mùi thơm đó chính là thứ để nhận biết với gỗ thủy tùng giả.

Đặc điểm của gỗ thủy tùng

Gỗ thủy tùng phổ biến hai dạng gồm thủy tùng xanh và thủy tùng đỏ. Trong đó, gỗ thủy tùng xanh nằm dưới bùn đất, môi trường ẩm đã khiến cho khối gỗ chuyển sang màu xanh đen tự nhiên đẹp mắt. Thủy tùng xanh thường nằm sâu dưới lòng đất, thậm chí dưới lòng hồ thủy điện nên rất khó khai thác.

Gỗ tùng đỏ là loại sống trong môi trường khô ráo thường có màu đỏ, nâu sẫm, vân nhỏ và thỉnh thoảng điểm những đốm sẫm màu trên thân của khối gỗ.

Ứng dụng của gỗ thủy tùng

Gỗ thủy tùng với màu sắc, vân gỗ đẹp nên thường được dùng làm đồ mỹ nghệ, nội thất cao cấp.

Ứng dụng của gỗ thủy tùng

Bàn ghế làm từ gỗ thủy tùng tạo sự đẳng cấp, sang trọng cho không gian sống.

Gỗ thủy tùng ứng dụng làm tượng

Thường gỗ thủy tùng dùng để tạo các sản phẩm như các bức tượng, lục bình, bức tranh hay tạo các loại vòng đeo tay mang ý nghĩa phong thủy…

Đồ mỹ nghệ, trang trí tinh xảo, vân độc đáo từ gỗ thủy tùng

Đồ mỹ nghệ, trang trí tinh xảo, vân độc đáo từ gỗ thủy tùng. Ngoài ra, cành lá và nón chính của cây thủy tùng còn được sử dụng làm thuốc chữa phong thấp, giảm đau. Những cây có dáng đẹp còn được trồng làm cảnh, trồng ven ao hồ giúp chống xói lở.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l