Chuyển đến nội dung chính

Ứng dụng của gỗ bằng lăng trong lĩnh vực nội thất

 Ngoài hình ảnh quen thuộc của những cây bằng lăng tím làm đẹp cảnh quan, gỗ bằng lăng với ưu điểm về vân, màu sắc cũng được ưa chuộng sử dụng trong thiết kế đồ nội thất, đồ dùng gia đình.

Gỗ bằng lăng là gì?

Gỗ bằng lăng thuộc loại cây gỗ lớn, thân cây trưởng thành có thể cao 10-15m, vỏ cây có màu nâu đen. Lá bằng lăng có hình bầu dục, nhẫn, cứng, phần cuống lá to dài, thường tròn ở gốc và nhọn ở đỉnh, dài khoảng 20cm. Hoa mọc thành chùm tán lớn, nhiều màu sắc như tím, hồng tím….

Ứng dụng của gỗ bằng lăng trong lĩnh vực nội thất

Hình ảnh xù xì của thân gỗ bằng lăng cổ thụ

Cây thường phân bố chủ yếu ở những tỉnh thuộc Bắc Trung Bộ như Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình. Một số tỉnh ở khu vực Tây Nguyên như Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum bạn cũng bắt gặp gỗ bằng lăng sinh sống và phát triển.

Phân loại gỗ bằng lăng

Theo Bảng phân loại gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam, gỗ bằng lăng được xếp vào nhóm IA và IIIA với nhiều loại khác nhau:

Ứng dụng của gỗ bằng lăng trong lĩnh vực nội thất

- Gỗ bằng lăng cườm hay còn gọi bằng lăng ổi thuộc nhóm IA - nhóm gỗ quý hiếm. Loại gỗ này có vân thớ gỗ đẹp, hoa văn uốn lượn, thớ gỗ hơi lấp lánh khi có ánh sáng chiếu vào, màu sắc đẹp.

- Gỗ bằng lăng tím thuộc nhóm IIIA. Cây gỗ bằng lăng tím lớn cao đến 20m, phân cành cao, thẳng, tán dày, lá hình bầu dục hay hình giáo dài. Chúng có cụm hoa hình tháp ở ngọn các cành, mọc thẳng, nụ hoa hình cầu, hoa lớn có 6 cánh, có móng ngắn, răng reo màu tím hồng.

- Gỗ bằng lăng nước thuộc nhóm IIIA, gần giống bằng lăng hoa tím. Trong Y học truyền thống châu Á dùng lá bằng lăng nước làm nước trà để trị đau bao tử và bệnh tiểu đường.

Ứng dụng của gỗ bằng lăng trong lĩnh vực nội thất

Gỗ bằng lăng tím và gỗ bằng lăng nước có sắc hoa đẹp, ít sâu và rụng lá. Gỗ bằng lăng tím được yêu thích trong các thiết kế phong cảnh dành cho nhà có khuôn viên hoặc trong thành phố, dọc theo các con đường, tuyến phốtạo không khí trong lành. Ngoài ra, chúng còn được yêu thích làm bon sai sinh vật cảnh.

Ứng dụng gỗ bằng lăng

Ứng dụng của gỗ bằng lăng trong lĩnh vực nội thất

Gỗ bằng lăng thường được dùng trong lĩnh vực nội thất như làm cửa gỗ, bậc thang, giường, bàn ghế,… Sàn gỗ làm bằng có độ dẻo tương đối, không khô cứng như những loại gỗ khác, tránh được rạn nứt và cong vênh trong quá trình sử dụng.

Ứng dụng của gỗ bằng lăng trong lĩnh vực nội thất

Bộ bàn ghế thô mộc, độc đáo được làm từ gỗ bằng lăng.

Ứng dụng của gỗ bằng lăng trong lĩnh vực nội thất

Bộ bàn ghế gỗ bằng lăng đơn giản với họa tiết hoa xinh xắn, nổi bật với vân gỗ đẹp, bắt mắt.

Ứng dụng của gỗ bằng lăng trong lĩnh vực nội thất

Kệ tủ tivi làm bằng gỗ bằng lăng có nhiều ngăn lưu trữ, thêm hiệu ứng đèn trang trí làm cho không gian phòng khách thêm sang trọng.

Ứng dụng của gỗ bằng lăng trong lĩnh vực nội thất

Chiếc phản gỗ bằng lăng chun có kích thước dài 2,25m, rộng 2,06m, dày 16cm.

Ứng dụng của gỗ bằng lăng trong lĩnh vực nội thất

Ngoài ra, gỗ bằng lăng còn được sử dụng trong chế tác đồ mỹ nghệ, đàn guitar,…

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l