Chuyển đến nội dung chính

UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu kiểm tra vụ phá rừng tại vùng biên giới

 Ngày 18/8, UBND tỉnh Gia Lai đã văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin phá rừng ở xã biên giới Ia Puch, huyện Chư Prông.

Những cây gỗ lớn bị lâm tặc khai thác không thương tiếc

Những cây gỗ lớn bị lâm tặc khai thác không thương tiếc

Cụ thể, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở NN-PTNT phối hợp với UBND huyện Chư Prông chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin; tiến hành điều tra, hoàn tất hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan chưa làm tròn trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn được giao.

Trước đó báo chí phản ánh, dọc 2 bên đường tỉnh lộ 663 và quốc lộ 14C, đoạn qua địa phận xã Ia Puch, huyện Chư Prông có một số đối tượng triệt hạ cây rừng bất chấp đây là khu vực biên giới.

Cụ thể, cây rừng hai bên đường tại tỉnh lộ 663 cách trung tâm xã Ia Puch khoảng 10km bị cưa hạ. Phần lớn những cây bị cưa hạ dấu vết đã cũ chỉ còn trơ gốc. Có nhiều cây, các đối tượng vẫn còn để nguyên thân lại tại hiện trường. Đa số các cây bị cưa hạ có đường kính từ 25-50cm.

Tại  tuyến quốc lộ14C, 2 bên đường một số cây gỗ vừa mới bị cưa hạ. Các đối tượng cưa thành từng lóng, rồi vận chuyển ra khỏi rừng. Hiện trường vẫn còn một số lóng chưa kịp đưa đi.

Lâm tặc chưa kịp mang gỗ ra khỏi rừng

Lâm tặc chưa kịp mang gỗ ra khỏi rừng

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, UBND xã Ia Puch đã phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra. 

Cũng trong ngày 18/8, Chi cục Kiểm lâm vùng IV cho biết đã nắm được thông tin báo chí phản ánh vụ phá rừng ở biên giới huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Ngày mai (19/8) đơn vị sẽ cử lực lượng sang phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Gia Lai kiểm tra, xác minh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l