Chuyển đến nội dung chính

Truy tố 13 đối tượng vào Khu bảo tồn Ea Sô khai thác trái phép gỗ quý hiếm

 

Một khúc gỗ Giáng hương bị khai thác trái phép các đối tượng chưa kịp vận chuyển ra ngoài thì bị lực lượng kiểm lâm Khu BTTN Ea Sô phát hiện, bắt giữ.

Sáng 15-8, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với 13 bị can về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, quy định tại Điều 232 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, các bị can bị truy tố gồm: A Lê Y Lý sinh năm 1990, Ksơr Y Nghi sinh năm 1995, La O Y Em sinh năm 1999, Nay Y Vân sinh năm 2003, Niê Y Dung sinh năm 1979, Ksơr Y Ngui sinh năm 1980, Ksơr Y Việt sinh năm 2000, Kpă Y Lác sinh năm 1987, cùng trú tại tỉnh Phú Yên; Ksơr Tuất sinh năm 1986, Ksơr Y Bin sinh năm 1984, Nay Yớt sinh năm 1984, Nay Thư sinh năm 1991 và Ksơr Vi sinh năm 1987 cùng trú tại tỉnh Gia Lai.

Theo cáo trạng, do biết trong Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Ea Sô nằm trên địa bàn xã Ea Sô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk có cây gỗ Giáng hương (thuộc nhóm IIA) nên A Lê Y Lý đã rủ thêm 10 người trong số các bị can nói trên đi cùng vào khai thác gỗ Giáng hương về bán lấy tiền tiêu xài. Nghe vậy, cả nhóm đều nhất trí.

Đến ngày 20-9-2019, Nay Thư và Nay Yớt mang theo mỗi người một cưa máy, những người còn lại chuẩn bị lương thực, đinh, túi ni lông, đèn pin và đi trên sáu xe máy đến tập trung tại lán của Ksơr Ngui cùng ăn uống đến tối để đi vào khu bảo tồn. Lúc này, Ksơr Ngui và Ksơr Y Việt đang đi cuốc cỏ mì, biết được nhóm của A Lê Y Lý đi vào khu bảo tồn để khai thác gỗ nên đi theo.

Tối cùng ngày, Niê Y Dung do có việc bận nên chưa đến tham gia, còn cả nhóm 12 người đi bộ vào tiểu khu 618 thuộc Khu BTTN Ea Sô phát hiện một cây gỗ Giáng hương có ba nhánh. Tại đây, sau khi dùng cưa máy cắt hạ được một nhánh g xuống đất thì cả hai cưa bị hư nên cả nhóm để gỗ lại và đi về.

Đến tối 21-9-2019, Niê Y Dung cùng đến tham gia với cả nhóm và tiếp tục đi bộ vào khu bảo tồn để khai thác gỗ. Trên đường đi, cả nhóm nhìn thấy một cây gỗ Giáng hương đã bị khai thác trước đó nên Nay Thư, Nay Yớt, Y Dung đã dùng cưa cắt được hai hộp gỗ. Sau khi kéo hai hộp gỗ ra suối để chờ đưa về, cả nhóm tiếp tục đi đến cây gỗ Giáng hương đang cưa dỡ vào tối hôm trước khai thác được hai hộp gỗ và 17 lóng thì bị lực lượng kiểm lâm khu BTTN Ea Sô phát hiện bắt được Y Lý.

Tại hiện trường, lực lượng kiểm lâm đã thu giữ hai máy cưa cùng toàn bộ tang vật, các đối tượng còn lại bỏ chạy thoát vào rừng.

Quá trình điều tra, các đối tượng bị Cơ quan Công an huyện Ea Kar triệu tập đến làm việc và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tiến hành giám định, cơ quan chức năng xác định, hai hộp và 17 lóng gỗ mà các đối tượng khai thác nói trên là Giáng hương (thuộc nhóm IIA), tổng khối lượng đã quy đổi ra gỗ tròn là 1,756m3, trị giá hơn 38,6 triệu đồng... Đối với hai hộp gỗ mà các đối tượng khai thác từ cây gỗ Giáng hương đã bị người khác khai thác trước đó và đưa ra suối đề chờ đưa về, quá trình điều tra đã tiến hành xác minh, truy tìm nhưng không thu giữ được nên không có căn cứ để xử lý.

Cũng theo cáo trạng, trong số 13 bị can nói trên thì có A Lê Y Lý và La O Y Em đã từng vào Khu BTTN Ea Sô khai thác trái phép lâm sản và cả hai bị can này đã có một tiền án về tội “Vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ rừng”.

 

NGUYỄN CÔNG LÝ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l