Chuyển đến nội dung chính

Tổng cục Hải quan cho doanh nghiệp xuất ván ghép thanh với thuế suất 0% sau văn bản gây tranh cãi

 Sau khi có kiến nghị của doanh nghiệp sản xuất ván ghép thanh về áp mã HS 4407 cho mặt hàng này là chưa phù hợp, Tổng cục Hải quan đã tổ chức đối thoại với doanh nghiệp và kết luận, trước mắt vẫn cho doanh nghiệp sản xuất ván ghép thanh xuất khẩu với thuế suất 0%.

Tại buổi đối thoại giữa Tổng cục Hải quan và các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các cơ quan liên quan về quy cách áp dụng mã HS với nhóm các mặt hàng gỗ cao su xuất khẩu dạng tấm ngày 5/8 tại Đồng Nai, bà Đào Thị Hương, Giám đốc Công ty Mộc Cát Tường cho biết, nguyên liệu đầu vào của ván ghép thanh là gỗ cao su đã cưa, xẻ.

Để được thành phẩm ván ghép phải trải quả nhiều công đoạn: cưa, bào 4 mặt, đánh mộng, lăn keo, ép thành tấm ván lớn, chà nhám, cắt đầu tấm rồi mới đóng gói. 

"Công ty có nhiều sản phẩm khác nhau nhưng đều chung quy trình sản xuất như vậy nên áp mã HS 4418 là phù hợp", bà Hương khẳng định.

Tổng cục Hải quan cho doanh nghiệp xuất ván ghép thanh với thuế suất 0% sau văn bản gây tranh cãi - Ảnh 1.

Sản xuất ván ghép thanh tại Công ty Lâm Việt.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hữu Thông, Giám đốc Công ty Hoàng Thông (Bình Dương) cho biết, quy trình sản xuất mặt hàng này bao gồm: gỗ cao su dạng thanh đã qua cưa xẻ, tẩm sấy chống mối mọt sau khi nhập về được cắt chọn, bào hai mặt và hai cạnh bằng máy chuyên dụng. Thanh cao su sau đó được phân loại chất lượng phôi, chọn màu, đánh mộng để tạo mộng âm dương hình răng lược ở hai đầu để ghép dọc thành các thanh dài. 

Các thanh ghép dọc đạt yêu cầu sẽ được bào cạnh rồi sau đó ghép ngang. Sản phẩm sau ghép được cắt theo quy cách, chà nhám để chà sạch keo thừa, tạo độ láng tuyệt đối và đảm bảo kích thước cuối cùng theo yêu cầu của đơn hàng.

Từ thực tế quy trình sản xuất đó, Công ty Hoàng Thông kiến nghị không áp mã HS 4407 cho ván ghedp thanh mà phải phân loại mặt hàng thuộc nhóm 4418 hoặc nhóm 4421.

Cục Kiểm định hải quan (Tổng cục Hải quan) cũng thừa nhận, mặt hàng thực tế là gỗ cao su đã cắt xẻ theo chiều dọc, đã bào, đã chà nhám, đã ghép theo chiều dọc sau đó tiếp tục được ghép theo chiều ngang để tạo thành tấm gỗ

Đại diện Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, Việt Nam là thành viên của Tổ chức Hải quan thế giới nên cơ quan hải quan phải tuân thủ các quy định về phân loại hàng hóa. 

Việc xử lý, giải quyết vướng mắc với doanh nghiệp cần tập trung, nâng cao tinh thần hợp tác hỗ trợ và tạo điều kiện lẫn nhau giữa cơ quan quản lý Nhà nước và doanh nghiệp, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đại diện Cục Thuế xuất nhập khẩu cho rằng, theo kết quả phân tích của mẫu hàng và đối chiếu với Danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu Việt Nam và chú giải chi tiết HS, Cục Thuế Xuất nhập khẩu nhận thấy chưa đủ cơ sở để xác định mặt hàng được gia công ở mức độ vượt quá các công đoạn bào, chà nhám và ghép nối (ghép ngang hoặc dọc) nên chưa đủ cơ sở để loại trừ khỏi nhóm 4407 và nhóm 4418.

Tuy nhiên, với tinh thần hợp tác, chia sẻ khó khăn, vướng mắc và thống nhất phương án giải quyết với nguyên tắc thượng tôn pháp luật và hài hòa lợi ích của Nhà nước và doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan sẵn sàng hỗ trợ theo hướng có lợi cho doanh nghiệp.

Ông Lưu Mạnh Tưởng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan cho biết, cơ quan hải quan tiếp tục xác định rõ quy trình sản xuất, chế biến sản phẩm, quy cách sản phẩm trên nguyên tắc cụ thể, công khai, minh bạch, công bằng để quyết định việc áp mã HS phù hợp cho sản phẩm.

Để đảm bảo công bằng và không ách tắc, ông Tưởng đề nghị Cục Hải quan Đồng Nai trước mắt vẫn cho doanh nghiệp xuất khẩu với mức thuế suất 0% và doanh nghiệp phải cam kết theo quyết định cuối cùng của các cấp có thẩm quyền.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, 23/7/2018, Công ty cổ phần chế biến Gỗ mộc Cát Tường đăng ký tờ khai xuất khẩu tại Chi cục Hải quan Biên Hòa - Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai đối với 5 mẫu hàng có tên khai báo Ván gỗ cao su ghép - Rubber Wood Finger Joint Laminated Panels, với nhiều kích thước khác nhau, mã số khai báo 4412.99.90 và mức thuế suất xuất khẩu 0%.

Tuy nhiên, ngày 24/6/2020, Tổng cục Hải quan ban hành thông báo kết quả phân loại và cho biết mặt hàng có kết quả phân tích là gỗ cao su dạng tấm/thanh, đã bào, chà nhám, nhiều kích cỡ, được ghép ngang từ các thanh đã ghép nối đầu mã số 4407.29.97.90 và phải chịu thuế suất xuất khẩu 25%.

Tổng cục Hải quan cho doanh nghiệp xuất ván ghép thanh với thuế suất 0% sau văn bản gây tranh cãi - Ảnh 2.

Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuân chủ trì cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất ván ghép thanh.

Sau khi có thông báo này, hoạt động sản xuất ván ghép thanh của nhiều doanh nghiệp bị đình trệ, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đã có đơn khẩn cấp gửi Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương kiến nghị sớm giải quyết tình trạng này, đưa gỗ ghép thanh vào nhóm mặt hàng áp mã HS 4418 và được hưởng thuế suất 0%

Sau đó, Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn cũng có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xem xét và thông báo để hải quan ở các địa phương cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ ván ghép thanh với thuế suất bằng 0%; xem xét và hủy bỏ văn bản số 4250 để mặt hàng gỗ ván ghép thanh trở lại mã HS 4418. 

Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan chủ trì phối hợp với Vụ Chính sách thuế, Vụ Pháp chế khẩn trương thành lập đoàn công tác gồm đại diện Bộ NNPTNT, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam kiểm tra thực tế tại Công ty cổ phần Chế biến gỗ mộc Cát Tường, trực tiếp đối thoại với doanh nghiệp.

Ngày 5/8, Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn cũng trực tiếp chủ trì cuộc họp với các ngành chức năng, doanh nghiệp tìm giải pháp tháo gỡ cho ván ghép thanh. Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn kiến nghị Bộ Tài chính cần sớm giải quyết việc áp sai mã HS đối với mặt hàng gỗ ghép thanh kịp thời, để doanh nghiệp ổn định sản xuất, tránh tạo tâm lý bất ổn cho doanh nghiệp, cũng nhự gây ra sự bất ổn về chính sách. 

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, hiện cả nước có 146 doanh nghiệp sản xuất ván ghép thanh, với công suất khoảng 570.000m3 phẩm/năm; nguyên liệu sản xuất ván ghép thanh là các loại gỗ rừng trồng trong nước, chủ yếu là gỗ keo, cao su, bạch đàn.

Trên thị trường, ván ghép thanh có giá xuất khẩu cao gấp 3 - 4 lần giá gỗ xẻ (gỗ xẻ giá từ 3,4 - 3,6 triệu đồng/m3; ván ghép thanh giá từ 10 - 14 triệu đồng/m3). Trong khi đó, để làm ra 1m3 ván ghép thanh cần sử dụng 1,7 - 1,8 m3 gỗ xẻ.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặt hàng này xuất khẩu đạt 181,5 triệu USD, chiếm 3,4% giá trị xuất khẩu, tăng 20,6% so với cùng kỳ năm 2019./

Khánh Nguyên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l