Chuyển đến nội dung chính

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ

 2020 18:53 GMT+7

Current Time0:02
/
Duration2:11
Auto

VTV.vn - Trước tình hình đình trệ xuất khẩu 2 mặt hàng gỗ dán và gỗ ghép thanh, sáng 5/8, Bộ NN&PTNT đã tổ chức buổi họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Mặt hàng gỗ dán Việt Nam đang đối mặt với thuế chống lẩn tránh xuất xứ từ Mỹ và thuế chống bán phá giá từ thị trường Hàn Quốc khiến đầu ra xuất khẩu giảm. Một mặt hàng khác là gỗ ghép thanh đang tắc nghẽn xuất khẩu do đột ngột bị áp thuế 25%. 

Gỗ dán xuất khẩu sang Hàn Quốc chịu mức thuế chống bán phá giá 10%. Giá xuất khẩu tăng lên 240 USD/m3 khiến lượng hàng xuất khẩu sụt giảm 40% trong tháng 6, 7, nhưng doanh nghiệp đã thích nghi, khi nhà nhập khẩu, nhà sản xuất san sẻ mức thuế này, đơn hàng xuất khẩu gỗ dán sang Hàn Quốc tháng 8, 9 đang tăng trưởng trở lại.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ - Ảnh 1.

Mặt hàng gỗ dán Việt Nam đang đối mặt với thuế chống lẩn tránh xuất xứ từ Mỹ và thuế chống bán phá giá từ thị trường Hàn Quốc. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, câu chuyện xuất khẩu gỗ dán sang Mỹ ảnh hưởng lớn hơn khi sản phẩm gỗ dán xuất khẩu Mỹ là dòng sản phẩm có giá trị xuất khẩu lớn. Mức áp thuế chống bán phá giá lên tới 184%, thuế chống trợ cấp lên đến trên 200% sẽ khiến cho doanh nghiệp ngừng hoàn toàn xuất khẩu đi thị trường này, cần gỡ khó sớm nhất.

Trong khi đó, với mặt hàng gỗ ghép thanh, việc đột ngột thay đổi mã HS cho mặt hàng này theo văn bản ngày 24/6 do Tổng cục Hải quan ban hành đã nâng mức thuế áp dụng từ 0% lên 25% khiến 100% doanh nghiệp xuất khẩu ván ghép thanh bị tắc nghẽn đơn hàng, không xuất khẩu được.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ - Ảnh 2.

Gỗ dán xuất khẩu sang Hàn Quốc chịu mức thuế chống bán phá giá 10%. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Tiếp nhận ý kiến từ doanh nghiệp, hiệp hội và bộ nông nghiệp, đại diện Tổng cục Hải quan cũng khẳng định sẽ báo cáo lại chi tiết đầy đủ vấn đề này.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, gỗ ghép thanh là sản phẩm đang xuất khẩu tốt bất chấp bối cảnh khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Việc duy trì mã HS cho mặt hàng gỗ này giúp đảm bảo xuất khẩu, góp phần cho mục tiêu xuất khẩu trên 12 tỷ USD năm nay thành hiện thực.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l