Chuyển đến nội dung chính

Rừng bị tàn phá nghiêm trọng, địa phương không hay biết?

 Lãnh đạo tỉnh Bình Định cho rằng, vụ phá rừng ở tiểu khu 235 (thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận) khá nghiêm trọng, nhưng chính quyền địa phương lại không hay biết.

Rừng bị tàn phá nghiêm trọng, địa phương không hay biết? - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Rừng Thượng Sơn bị tàn phá, chính quyền không hề hay biết.

Liên quan đến vụ phá rừng ở tiểu khu 235, thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn (Bình Định), Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa có ý kiến chỉ đạo, giao Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Tây Sơn điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng tàn phá rừng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Sở NN&PTNT chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn xử lý trách nhiệm kiểm lâm địa bàn để xảy ra vụ việc trên, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 15/8 này.

Rừng bị tàn phá nghiêm trọng, địa phương không hay biết? - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Rừng bị phá để trồng cây keo

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, ngày 20/7, lãnh đạo Sở cùng đại diện các đơn vị thuộc Sở và UBND xã Tây Thuận tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường vụ phá rừng.

Kết quả kiểm tra được Sở NN&PTNT báo cáo lên UBND tỉnh Bình Định. Theo đó, địa điểm rừng bị phá tại khoảnh 2, 3, tiểu khu 235, thôn Thượng Sơn. Số lượng cây gỗ bị cưa hạ là 18 gốc (có 3 gốc mới cắt và 15 gốc vết cắt đã cũ).

Rừng bị tàn phá nghiêm trọng, địa phương không hay biết? - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Những cây gỗ lớn bị chặt phá

Trong tổng số 18 gốc bị chặt hạ này có 1 gốc cây Cà Te tái sinh, 2 thân, đường kính 20 cm, thuộc nhóm IIA, còn lại chủ yếu là cây Kơ-nia (cầy) nhóm VI, Giẻ thuộc nhóm V và một số cây tạp cứng. Tất cả các gốc cây gỗ được kiểm tra đều có đường kính thân từ 10 - 45 cm. Tổng diện tích rừng bị thiệt hại là 1.174 m2.

Ngoài ra, tại khoảnh 3, tiểu khu 235, lực lượng còn phát phát hiện một lò than đang cháy. Tổ công tác đã tiến hành phá hủy lò than và tạm giữ 1 xe mô tô hai bánh vô chủ.

Rừng bị tàn phá nghiêm trọng, địa phương không hay biết? - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Kiểm lâm Bình Định cùng các đơn vị liên quan kiểm tra hiện trường.

Sở NN&PTNT cũng cho biết, chịu trách nhiệm quản lý khu vực rừng này là UBND xã Tây Thuận và các hộ gia đình được giao rừng theo Dự án KfW6 để khoanh nuôi tái sinh.

Rừng bị tàn phá nghiêm trọng, địa phương không hay biết? - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều cây vừa bị chặt phá.
Rừng bị tàn phá nghiêm trọng, địa phương không hay biết? - 6

Nhấn để phóng to ảnh

Có những cây vết chặt đã cũ.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế tại hiện trường, có rất nhiều cây rừng lớn đường kính đến 50-70 cm bị đốn hạ không thương tiếc. Xung quanh là một diện tích rừng khá lớn bị các đối tượng “cạo trọc”, đốt dọn sạch sẽ chờ trồng keo, bạch đàn. Điều đáng nói, vụ việc phá rừng diễn ra nhiều tháng nay nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết.

Doãn Công

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l