Chuyển đến nội dung chính

Quần thể gỗ hương quý hiếm ở thành phố Pleiku bị 'xẻ thịt'

 Chính quyền địa phương không hề hay biết khi quần thể gỗ giáng hương quý hiếm của TP.Pleiku bị các đối tượng 'xẻ thịt' đem đi bán.

Những cây gỗ giáng hương bị 'xẻ thịt' chưa kịp mang đi

Những cây gỗ giáng hương bị "xẻ thịt" chưa kịp mang đi

Ngày 18/8, sau khi nhận được nguồn tin có một quần thể gỗ hương (nhóm I) đang bị các đối tượng 'xẻ thịt' nghiêm trọng tại làng Dê, xã Gào, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai, phóng viên Báo Nông Nghiệp Việt Nam đã kịp thời có mặt tại hiện trường ghi nhận vụ việc.

Từ trung tâm làng Dê, men theo con đường đất đỏ, băng qua khu vườn điều của người dân, một quần thể gỗ giáng hương quý hiếm còn sót lại của TP.Pleiku hiện ra trước mắt. Đi được vài chục mét, chúng tôi phát hiện một nhóm người đang hì hục dùng máy cưa đốn hạ những cây gỗ hương với đường kính khoảng 50-60cm. Lo sợ quần thể gỗ quý hiếm bị tàn phá chúng tôi đã ngay lập tức báo cho UBND xã Gào cũng như Chi cục Kiểm lâm Gia Lai để có biện pháp kịp thời ngăn chặn.

Ngay sau khi cùng với chính quyền địa phương vào hiện trường, chúng tôi ghi nhận khu vực xảy ra khai thác gỗ hương nằm tại rẫy điều của ông Rơ Châm Bo (làng Dê, xã Gào). Quần thể gỗ giáng hương có khoảng hơn 100 cây, với kính thước cây lớn nhất có đường kính khoảng 70 cm được nằm xen kẽ trong rẫy vườn điều.

Tại hiện trường phóng viên ghi nhận có một số cây mới bị cưa, chưa kịp cắt xẻ, lá vẫn còn xanh. Bên cạnh đó, có những cây đã bị đào cả gốc rễ, hiện trường còn xót lại là những đám lá khô. Bên cạnh đó, có nhiều cây gỗ khác mà đối tượng đã đào sâu xuống gốc nhưng chưa kịp cưa hạ.

Sau khi kiểm đếm, có ít nhất 5,6 cây giáng hương đã được các đối tượng “xẻ thịt” mang đi. Chưa kể, còn rất nhiều cây gỗ giáng hương khác đã được đánh dấu đỏ và số trên thân cây, có thể đã được chốt giá bán.

Hiện trường gỗ giáng hương mới bị đốn hạ

Hiện trường gỗ giáng hương mới bị đốn hạ

Ông Trần Ngọc Thanh, Chủ tịch UBND xã Gào cho biết, khu vực xảy ra vụ cưa hạ gỗ giáng hương nằm ở địa giới hành chính xã Gào thuộc phần đất rẫy của người dân nhưng không thuộc quy hoạch 3 loại rừng của xã.

Liên quan đến việc xẻ gỗ giang hương, UBND xã không phát hiện và cũng chưa từng xác nhận cho các vụ mua bán này.

Một cây gỗ giáng hương đang bị đào gốc

Một cây gỗ giáng hương đang bị đào gốc

Ông Thanh xác nhận, đây là quần thể hương quý hiếm còn lại của xã Gào và TP.Pleiku. Chính vì vậy, dù nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng thì cũng không cho mua bán gỗ giáng hương để bảo tồn nguồn gen quý hiếm của loại gỗ này”, ông Thanh nói và cho biết đã chỉ đạo lập biên bản đình chỉ khai thác.

Theo ông Thanh, gỗ giáng hương sau khi được “xẻ thịt” không vận chuyển qua xã vì đã có chốt chặn. Có thể, gỗ được chở theo hướng về xã Ia Pếch, huyện Ia Grai. Về số gỗ giáng hương đã trót cưa hạ nhưng chưa kịp chở đi, ông Thanh nói, xã sẽ làm báo cáo về UBND TP Pleiku và Chi cục Kiểm lâm để có hướng xử lý.

Ông Thanh cũng thừa nhận, do địa bàn khá rộng nên rất khó quản lý nguồn gỗ quý hiếm này.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l