Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện quần thể gỗ giáng hương quý hiếm bị cưa hạ

 (CAO) Ngày 18-8, phóng viên Báo Công an TP.HCM đã phát hiện một vụ cưa hạ quần thể gỗ giáng hương (nhóm I) ở làng Dê, xã Gào, TP.Pleiku, Gia Lai).

Vị trí gỗ giáng hương bị chặt phá nằm trong khu rẫy điều của ông Rơ Châm Bo (làng Dê, xã Gào) nơi giáp ranh với khu rừng xã Ia Pếch (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai). Quần thể gỗ hương có khoảng 100 cây.

Một cây gỗ giáng hương vừa bị cưa hạ

Tại hiện trường, rất nhiều cây gỗ giáng hương có đường kính từ khoảng 40 đến 50cm bị đốn hạ nằm ngổn ngang. Nhiều cây mới cưa hạ, chưa kịp cắt xẻ, lá còn xanh. Ngoài ra, ít nhất 4 cây gỗ giáng hương khác đã xẻ gỗ mang đi, chỉ còn trơ gốc. Bên cạnh đó, có nhiều cây gỗ khác mà đối tượng đã đào sâu xuống gốc nhưng chưa kịp cưa hạ. Nhiều cây gỗ giáng hương khác đã được đánh dấu đỏ và số trên thân cây.

Cây bị đào đến tận gốc

Sau khi được thông báo, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra.

Hiện trường một cây bị cưa hạ đã bị lấy đi hết phần thân

Ông Trần Ngọc Thanh – Chủ tịch UBND xã Gào cho biết, khu vực xảy ra vụ cưa hạ gỗ giáng hương là rẫy của dân. Theo quy định, các loại gỗ quý như giáng hương dù nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng thì cũng không cho mua bán để bảo tồn nguồn gen quý các các loại gỗ này.

Một cây bị đánh dấu để chuẩn bị cưa hạ

Vụ việc đã được UBND xã Gào lập biên bản đình chỉ khai thác. Đồng thời, UBND xã này cũng đã báo cáo về UBND TP.Pleiku và Chi cục Kiểm lâm để có hướng xử lý.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l