Chuyển đến nội dung chính

Nhức nhối nhà máy chế biến gỗ xả thải ngày đêm ‘tra tấn’ người dân Phú Thọ

 

Dù nhà máy chế biến gỗ An Việt Phát Phú Thọ đã đưa vào hoạt động hơn một năm qua, tuy nhiên tình trạng ô nhiễm không khí, nguồn nước và tiếng ồn chưa được khắc phục cải thiện ...

Ông Nguyễn Văn Nghị (57 tuổi, ở xã Lệ Mỹ) cho biết, nhà máy chế biến gỗ An Việt Phát Phú Thọ đưa vào hoạt động năm 2019. Theo ông Nghị, kể từ khi xưởng chế biến lâm sản đưa vào hoạt động xóm làng thường xuyên xuất hiện những cột khói khổng lồ. Khi trời có gió, cột khói cùng với bụi mịn phát tán, bủa vây nhà dân. Máy băm gỗ, dây chuyền sản xuất hoạt động ngày đêm cũng gây ra tiếng ồn lớn khiến người dân tại khu dân cư ông sống thường xuyên mất ngủ.

Cột khói đen kèm mùi khét nồng nặc và bụi mịn cứ thế xộc vào nhà dù đóng cửa kín.

Ông cùng bà con lối xóm nhiều lần kiến nghị lên chính quyền và công ty. Tuy nhiên, đến nay chưa có giải pháp, tình trạng ô nhiễm không được cải thiện. Thậm chí, cũng chưa có một cơ quan, tổ chức nào về khảo sát ý kiến của người dân, đánh giá tác động môi trường và chứng kiến những cảnh người dân hằng ngày phải hứng chịu.

“Cột khói đen kèm mùi khét nồng nặc và bụi mịn cứ thế xộc vào nhà dù đóng cửa kín, lắp rèm, bịt kín lỗ thông gió kiểu gì cũng không ngăn được. Các con không dám cho cháu về quê chơi vì ô nhiễm không khí”, ông Nghị nói.

Ông Nghị cũng chia sẻ bụi mịn từ hoạt động sản xuất gỗ hằng ngày bủa vây xóm làng, tạo thành lớp dày đặc trên mái nhà, lá cây. Mùa hè năm nay, cây trồng vật nuôi của gia đình ông và bà con lối xem liên tiếp bị hư hỏng. Nhiều giống cây lâu năm trong xóm không thể đậu quả như mọi năm dẫn đến mất mùa.

Còn gia súc nuôi cũng liên tiếp hư hỏng. Hồ cây vải là nguồn dự trữ nước sinh hoạt và phục vụ thủy lợi, trồng trọt cho người dân nhiều xã lân cận. Nhưng nay nguồn nước thường xuyên bị ô nhiễm, đổi màu nên không ai dám dùng để nấu ăn, uống.

Ở xã kế bên, ông Hoàng Kim Thoa (61 tuổi, trú tại xã Trị Quận) chia sẻ, hơn một năm nay, gia đình ông luôn phải đóng cửa, cài then do khói và bụi do xưởng chế biến gỗ hằng ngày thải ra môi trường.

Tình trạng ô nhiễm kéo dài kiến bà con nhân dân vô cùng khó khăn.

Khi có gió thổi, khói kèm bụi mịn nặng và mùi khét xộc thẳng vào nhà. Máy băm gỗ chỉ cách nhà mấy chục mét, hoạt động ầm ầm suốt đêm, khiến gia đình ông và nhiều hộ khác không có mấy đêm được ngon giấc.

Đáng sợ hơn, khói và bụi mịn từ gỗ băm bay khắp nơi. Dù có đóng cửa kín đến đâu, khói và bụi vẫn bay vào nhà. Ngồi bình thường ở nhà còn bị cay mắt, khó thở, ngứa mũi...

“Thậm chí, nhiều lần không chịu được, tôi chạy sang mời giám đốc công ty này về nhà tôi chứng kiến bụi, khói bay vào nhà, ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của gia đình. Tôi cũng nhiều lần phản ánh tới chính quyền địa phương tuy nhiên, tôi chưa thấy có phản hồi hay có đoàn kiểm tra chất lượng môi trường nào về khảo sát”, ông Thoa nói.

Người đàn ông lục tuần cho biết thêm, phía Công ty TNHH Năng lượng An Việt Phát Phú Thọ nhiều lần hứa hẹn sẽ sớm khắc phục, nâng cao cột khói, áp dụng các biện pháp xử lý không khí trước khi thải ra môi trường tuy nhiên cả năm nay chưa khắc phục, tình trạng ô nhiễm không cải thiện. Riêng bụi mịn từ hoạt động băm gỗ ngày càng dày đặc.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, một lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ cho biết, vào ngày 11/3/2020, Thanh tra thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định xử phạt 35.000.000 đồng về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Năng lượng An Việt Phát Phú Thọ.

Theo đó, Sở TN&MT Phú Thọ yêu cầu công ty này đình chỉ hành vi vi phạm, thực hiện đầu tư đúng, đầy đủ các hạng mục công trình theo nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Sau khi khắc phục xong tình trạng ô nhiễm môi trường phải lập kế hoạch vận hành thử nghiệm công trình xử lý môi trường gửi cơ quan có thẩm quyền để được kiểm tra, chấp thuận vận hành thử nghiệm và thực hiện đúng các quy định của Luật bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, từ đó tới nay, tình trạng ô nhiễm môi trường do công ty này gây ra không những không giảm mà còn có dấu hiệu ô nhiễm trầm trọng hơn. Điều này đã khiến người dân sinh sống trên địa bàn 2 xã Trị Quận và Lệ Mỹ không khỏi bức xúc và lo lắng đến sức khỏe.

Nguyễn Triệu - Sở Hữu Trí Tuệ

 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l