Chuyển đến nội dung chính

Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về bảo vệ rừng

 (HBĐT) - Thực hiện Chương trình hành động số 14, ngày 30/8/2017 của Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, cấp ủy, chính quyền các cấp đã phổ biến, triển khai gắn với kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương, đơn vị. 



Công nhân Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình ươm cây giống phục vụ công tác trồng rừng.

UBND tỉnh đã kiện toàn Ban chỉ đạo về Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2016-2020. Ban chỉ đạo cấp huyện, xã được củng cố, kiện toàn. 151 xã, phường, thị trấn xây dựng, củng cố 1.835 tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng ở các thôn, bản, với 11.268 người tham gia. Lực lượng Kiểm lâm cùng các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng, thường xuyên tổ chức kiểm tra an ninh rừng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp. Duy trì, chỉnh sửa, bổ sung và thực hiện 1.887 quy ước bảo vệ rừng tại các thôn, bản, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm, tính tự giác của mỗi thành viên trong cộng đồng, huy động được tối đa nguồn lực ở địa phương trong công tác bảo vệ, phát triển rừng.

Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, Sở NN&PTNT đã xây dựng quy chế phối hợp trong hoạt động giữ gìn an ANCT - TTATXH, bảo vệ và phòng, chống cháy rừng. Tại cơ sở, Kiểm lâm địa bàn, Công an xã, Ban CHQS xã xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm tra; tập trung lực lượng trong mùa hanh khô, khi dự báo nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Trong 3 năm qua đã phối hợp chữa cháy kịp thời 7 vụ cháy rừng; phối hợp tổ chức 20 cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã, kết hợp phòng, chống thiên tai, lũ lụt; tổ chức thành công các buổi diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng; thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các vụ vi phạm, không để xảy ra các điểm nóng về khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép.

Lực lượng Công an phối hợp với Kiểm lâm và các cơ quan chức năng phát hiện, khởi tố điều tra 5 vụ, 4 bị can vi phạm các quy định về bảo vệ rừng, bảo vệ động vật thuộc danh mục, loài nguy cấp quý hiếm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; phối hợp giải quyết, ngăn chặn tình trạng du canh, du cư; làm tốt công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trong đó vận động Nhân dân giao nộp, thu hồi 484 súng các loại, 60 viên đạn, 4 lựu đạn, 29 kíp điện, 22 vũ khí thô sơ.

Ban CHQS cấp xã chủ trì phối hợp với lực lượng Công an, Kiểm lâm địa bàn tham mưu cấp ủy, chính quyền tổ chức có hiệu quả các cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã, kết hợp phòng cháy chữa cháy rừng. Lực lượng Kiểm lâm chủ động nắm tình hình tại các địa bàn để triển khai thực hiện phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về bảo vệ, phát triển rừng, khai thác lâm sản trái phép; tăng cường phối hợp kiểm tra các cơ sở hoạt động khai thác, sản xuất, chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ; vận động Nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ và phòng, chống cháy rừng; tổ chức xây dựng, nhân rộng các mô hình tự quản trong công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng. Từ tháng 8/2017 đến nay, lực lượng Kiểm lâm phối hợp với Công an và các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý 187 vụ vi phạm, tịch thu 108 m3 gỗ các loại, xử phạt hành chính 1.568 triệu đồng, các vụ vi phạm được xử lý đúng người, đúng hành vi, có tính răn đe cao và không có khiếu nại xảy ra.

Sau 3 năm thực hiện Chương trình hành động số 14, đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức, hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể CT-XH và các tầng lớp Nhân dân. Nhờ đó, đã kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa hiệu quả hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp; không để hình thành tụ điểm về phá rừng, khai thác rừng, buôn bán, vận chuyển gỗ trái phép; không để xảy ra vụ việc chống người thi hành công vụ; số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp giảm 16 vụ, số vụ cháy rừng giảm 5 vụ so với năm 2017. Vai trò, trách nhiệm quản lý Nhà nước về lâm nghiệp của các cấp, các ngành được tăng cường.


V.H

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l