Chuyển đến nội dung chính

Liên Hiệp Quốc: Nạn phá rừng đã giảm nhưng vẫn còn là mối lo ngại

 (TN&MT) - Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), mặc dù khoảng 178 triệu ha rừng đã bị mất đi trên toàn thế giới trong 3 thập kỷ qua, nhưng tỷ lệ mất rừng đã giảm đáng kể trong giai đoạn này.

Những khu rừng mây hiếm hoi của Papua New Guinea là một khu rừng nhiệt đới có độ cao lớn được đặc trưng bởi độ che phủ của mây thấp. Ảnh: Ryan Hawk / Sở thú công viên Woodland

Phát hiện này được đưa ra trong báo cáo Đánh giá tài nguyên rừng toàn cầu mới nhất (FRA 2020), nhằm mục đích xóa bỏ nạn phá rừng hoặc chuyển đổi rừng sang các mục đích sử dụng khác như nông nghiệp.

"Thông tin giàu có về các khu rừng trên thế giới là một lợi ích công cộng có giá trị cho cộng đồng toàn cầu nhằm hỗ trợ việc xây dựng chính sách dựa trên bằng chứng, ra quyết định và đầu tư đúng đắn vào ngành lâm nghiệp", bà Maria Helena Semedo, Phó Tổng Giám đốc FAO cho biết.

Theo báo cáo, tổng diện tích rừng toàn cầu ở mức khoảng 4,06 tỷ ha nhưng vẫn tiếp tục giảm.

Theo ước tính của FAO, nạn phá rừng đã cướp đi khoảng 420 triệu ha diện tích rừng trên thế giới kể từ năm 1990, chủ yếu ở Châu Phi và Nam Mỹ.

Tuy nhiên, có một tin tốt là tỷ lệ mất rừng đã giảm đáng kể trong 3 thập kỷ qua. Ước tính cho thấy tỷ lệ phá rừng hàng năm ở mức 10 triệu ha trong giai đoạn 2015-2020, so với 12 triệu ha trong giai đoạn 2010-2015.

Diện tích rừng được bảo vệ cũng đạt khoảng 726 triệu ha, lớn hơn gần 200 triệu ha so với năm 1990.

Tuy vậy, theo FAO, vẫn có lý do cho một mối lo ngại lớn. Cán bộ lâm nghiệp cao cấp của FAO, ông Anssi Pekkarinen cảnh báo các mục tiêu toàn cầu về quản lý rừng bền vững đang đứng trước nguy cơ. “Chúng ta cần tăng cường ngăn chặn nạn phá rừng nhằm giải phóng toàn bộ tiềm năng của rừng trong việc đóng góp vào sản xuất lương thực bền vững, xóa đói giảm nghèo, an ninh lương thực, bảo tồn đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu, trong khi duy trì sản xuất tất cả các hàng hóa và dịch vụ khác mà rừng cung cấp”, ông Anssi Pekkarinen lưu ý.

Kể từ năm 1990, Báo cáo Đánh giá Tài nguyên Rừng Toàn cầu của FAO được công bố 5 năm 1 lần. Đây là lần đầu tiên, một nền tảng tương tác trực tuyến được xây dựng với các phân tích chi tiết về khu vực và toàn cầu cho gần 240 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“Những công cụ mới được công bố sẽ cho phép chúng ta ứng phó tốt hơn với nạn phá rừng và suy thoái rừng, ngăn chặn mất mát đa dạng sinh học và cải thiện quản lý rừng bền vững”, bà Maria Helena Semedo cho biết.

FAO cũng mong muốn rừng là trung tâm của những nỗ lực toàn cầu nhằm đạt được sự phát triển bền vững mang lại lợi ích cho cả con người và hành tinh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l