Chuyển đến nội dung chính

'Lâm tặc' ngang nhiên phá rừng phòng hộ ở Quảng Ngãi

 Gần 2 tháng qua, một số đối tượng ngang nhiên khai thác trái phép rừng phòng hộ ở thôn Gò Lăng, xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Thế nhưng, chính quyền địa phương và ngành chức năng không hề hay biết cho đến khi báo chí vào cuộc phản ánh.

Chú thích ảnh
"Lâm tặc" vận chuyển gỗ trái phép được hệ thống camera ghi lại tại chốt bảo vệ nhà máy thủy điện ĐăkRe, xã Ba Xa.

Ông Nguyễn T., bảo vệ Nhà máy Thủy điện ĐăkRe, Công ty Cổ phần Thủy điện Thiên Tân phản ánh, hoạt động khai thác, vận chuyển lâm sản kéo dài trong nhiều tháng qua. Đặc biệt, từ ngày 10/8 đến nay, tình trạng này trở nên phức tạp, các đối tượng hung hăng, liều lĩnh, manh động hơn.

Ông Nguyễn T. cho biết: “Lâm tặc” thường lợi dụng thứ Bảy, Chủ nhật hoặc thời điểm bảo vệ đi chấm công, đi ăn để thực hiện hành vi chở gỗ ra khỏi cổng bảo vệ. Đến 10 giờ 45 phút ngày 10/8, khi phát hiện 3 người chở khoảng 1 m3 gỗ không rõ nguồn gốc qua cổng, ông T. đã chặn lại, không cho di chuyển tiếp. Số người này tỏ ra rất tức giận, ném hết số gỗ này xuống suối rồi bỏ đi. Tiếp đó, khoảng 22 giờ 30 phút cùng ngày, một nhóm 5 - 7 người lợi dụng đêm tối, đứng trên đồi cao lăn những hòn đá lớn, ném những khúc cây to xuống nhà bảo vệ gây hư hỏng nhiều tài sản và liên tục chửi bới, hăm dọa bằng tiếng Hre khiến ông vô cùng hoảng sợ.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhóm “lâm tặc” này khai thác gỗ trong rừng sâu cách Nhà máy Thủy điện ĐăkRe khoảng 2 giờ di chuyển. Gỗ được xẻ thành từng khúc dài rồi đẩy men theo suối Gò Lăng về tập kết sát nhà máy. Sau đó, các đối tượng đưa lên đường, dùng xe máy chở đi tẩu tán. Tại hiện trường, dấu vết kéo rê gỗ còn nguyên, hằn trên các tảng đá lớn, nhỏ dọc suối. Điều đáng nói, dù diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật” nhưng chẳng cơ quan chức năng nào biết, chỉ đến khi một số báo vào cuộc đưa tin, các cơ quan này mới rốt ráo vào cuộc.

–– ADVERTISEMENT ––

Chú thích ảnh
Gỗ được "lâm tặc" vận chuyển men theo suối Gò Lăng để tẩu tán.

Ông Ngô Vĩnh Phong, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ba Tơ lý giải, nhóm đối tượng trên chủ yếu là người địa phương. Họ khai thác gỗ đà (chủ yếu là gỗ chò chỉ) về làm nhà và chỉ diễn ra với mức độ ít, không tập trung vào một thời gian nhất định. Từ khi nhận được nguồn tin (ngày 10/8), Hạt Kiểm lâm đã cắt cử lực lượng xuống địa bàn, bắt giữ 8 xe máy với 18 khúc gỗ lớn, nhỏ.

Ông Phong thừa nhận, công tác quản lý, tuần tra, truy quét, bảo vệ rừng có phần chưa triệt để do người dân đi nhiều đường, đối phó với cơ quan chức năng bằng nhiều cách, cử người canh gác, thấy động đã báo để cả nhóm trốn thoát. Hạt Kiểm lâm đã phối hợp với Công an xã Ba Xa điều tra, xác minh danh tính các đối tượng phá rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Đại, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi thông tin, khu vực phá rừng thuộc 2 Tiểu khu 411 và 419 đã được quy hoạch rừng phòng hộ của xã Ba Xa, do Trạm Quản lý bảo vệ rừng huyện Ba Tơ quản lý. Diện tích này đã được giao khoán cho các hộ bảo vệ rừng. Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo các Đội Kiểm lâm cơ động phối hợp với địa phương, chủ rừng đi truy quét xung quanh tuyến ống áp lực (thuộc Nhà máy Thủy điện ĐăkRe) và rừng xung quanh. Qua kiểm tra phát hiện, hiện trường còn lại 34 cây gỗ đã được cưa xẻ với khối lượng hơn 1,3 m3. Sớm nhất là trong tuần này, lực lượng chức năng sẽ đưa số gỗ này ra khỏi rừng để tránh bị tẩu tán.

“Chi cục yêu cầu Ban Quản lý rừng phòng hộ tăng cường hơn nữa trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt là khu vực rừng bị phá trái phép; nâng cao vai trò giám sát của chủ rừng cũng như trách nhiệm của người nhận khoán, bảo vệ rừng. Ngoài ra, Chi cục chỉ đạo Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Ba Tơ xem xét trách nhiệm khi để xảy ra vụ việc tương đối nghiêm trọng” - ông Đại cho hay.

Tin, ảnh: Lê Ngọc Phước

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l