Chuyển đến nội dung chính

Kiên quyết xử lý các đối tượng lấn chiếm rừng thông tại Lâm Đồng

 Vừa qua, một số đối tượng tự ý bao chiếm đất rừng khu vực Tiểu khu 159A, khu vực ngã ba đi Tà Nung - Suối Vàng thuộc Phường 5, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng). Các đối tượng trên đã dựng nhà lồng, nhà kính, trồng cây trên phần đất lấn chiếm trái phép nên bị UBND thành phố Đà Lạt phát hiện, chỉ đạo các cơ quan chức năng cương quyết cưỡng chế, tháo dỡ.

Ngày 19/8, làm việc với phóng viên TTXVN, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt Nguyễn Văn Sơn cho biết: Ngày 10/8/2020, UBND thành phố đã kiểm tra thực tế, phát hiện ở tiểu khu 159A thuộc Phường 5 có hai trường hợp làm nhà kính trên đất rừng. Sau khi phát hiện sự việc, lãnh đạo thành phố giao nhiệm vụ cho các phòng, ban chuyên môn phối hợp với lực lượng Kiểm lâm và UBND Phường 5 rà soát toàn bộ các trường hợp lấn chiếm đất rừng tại Tiểu khu 159A, báo cáo UBND thành phố hướng xử lý. UBND thành phố đã chỉ đạo Công an thành phố Đà Lạt tiếp nhận hồ sơ các vụ phá rừng do lực lượng Kiểm lâm thụ lý. Trước mắt, thành phố xử lý, giải tỏa hai nhà kính trái phép, bàn giao đơn vị thực hiện dự án theo quy định trước ngày 25/8/2020.
 
Được biết qua kiểm tra, Đoàn công tác đã phát hiện việc phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép để xây nhà, trồng cây ăn quả, mở đường bê-tông tại Khoảnh 3, Tiểu khu 159A do Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Cam Ly Măng Lin (số 22 Gio An, Phường 5, thành phố Đà Lạt) thuê đất thực hiện dự án. Nổi cộm là việc các đối tượng tự ý lấn chiếm đất lâm nghiệp để dựng 8 nhà tôn, hai nhà kiên cố, một chuồng trại chăn nuôi.
 
Theo lãnh đạo UBND thành phố Đà Lạt, Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Cam Ly Măng Lin đã thiếu trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ rừng, đất lâm nghiệp được thuê làm dự án khiến rừng bị phá, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm, sử dụng trái phép trong thời gian dài. Cùng với đó, công tác quản lý nhà nước của chính quyền địa phương còn hạn chế, thiếu kiểm tra, ngăn chặn, xử lý triệt để các vi phạm trong khu vực.
 
Ông Nguyễn Văn Sơn cho biết thêm: Các đối tượng lén lút ken cây khiến cây thông bị chết dần để lấn chiếm đất rừng. Chúng sử dụng khung sắt cũ, mái nylon cũ bẩn để dựng nhà kính… nhằm che mắt, lừa dối các đoàn kiểm tra và người dân địa phương.
 
Theo UBND Phường 5, qua rà soát, kiểm tra thực tế, khu vực trên có 12 cá nhân, doanh nghiệp tự ý tác động, bao chiếm đất rừng và dựng nhà ở, nhà lồng, nhà kính trái phép; trong số này phường đã vận động 4 trường hợp tự khắc phục tháo dỡ, một doanh nghiệp cũng cam kết tự tháo dỡ ba nhà chòi.

Chu Quốc Hùng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l