Khám xét 60 container gỗ quý nhập lậu, ước trị giá khoảng 20 tỷ đồng

 VOV.VN - 60 container gỗ lậu này nghi ngờ là gỗ Giáng hương Tây phi, nhập khẩu vào Việt Nam qua cảng Cát Lái, TP.HCM.

Ngày 19/8, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3) thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan phối hợp với Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh, Cục Hải quan Đồng Nai khám xét 60 container nghi ngờ là gỗ Giáng hương Tây phi, nhập khẩu vào Việt Nam qua cảng Cát Lái thành phố Hồ Chí Minh.

kham xet 60 container go quy nhap lau, uoc tri gia khoang 20 ty hinh 1
Mỗi container chứa hàng trăm m3 gỗ (Ảnh: Haiquanonline)

Kết quả khám xét ban đầu cho thấy: các container gỗ này đã được các đối tượng sơ chế, xẻ thành từng thanh với tổng khối lượng khoảng hơn 1.000 m3. Trị giá của lô hàng ước tính khoảng hơn 20 tỷ đồng.

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chuyên môn, nhiều khả năng đây là gỗ Giáng hương Tây phi. Loại gỗ này được xếp trong phụ lục II tại “Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES)” ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Thông báo số 296 của cơ quan quản lý CITES Việt Nam – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (đang chờ kết luận của cơ quan giám định).

Toàn bộ số gỗ này đã được di chuyển từ cảng Cát Lái – thành phố Hồ Chí Minh về địa bàn Hải quan CD Tân cảng Long Bình để khám xét và lưu giữ, bảo quản trong kho chờ kết quả xử lý tiếp theo.

Các cơ quan chức năng đang tăng cường lực lượng đẩy nhanh tiến độ khám xét toàn bộ 60 contianer gỗ quý này./.

Nhận xét