Chuyển đến nội dung chính

Điện Biên Đông: Nỗ lực tăng tỷ lệ che phủ rừng

 (TN&MT) - Để tăng tỷ lệ che phủ rừng, thời gian qua, huyện đã chỉ đạo và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ đó nhận thức của các chủ rừng và người dân từng bước được nâng lên, các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng được phát hiện và xử lý kịp thời, nguy cơ cháy rừng được kiểm soát.

Người dân xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông chăm sóc rừng trồng.

Điện Biên Đông là huyện có tỷ lệ che phủ rừng thấp nhất tỉnh Điện Biên với 26,1%. Toàn huyện có hơn 30.800ha rừng nằm trong quy hoạch và hơn 620ha ngoài quy hoạch 3 loại rừng, tập trung chủ yếu tại các xã: Tìa Dình, Háng Lìa, Xa Dung, Pú Nhi, Phình Giàng, Pú Hồng, Keo Lôm và Na Son.

Để gia tăng độ che phủ rừng, huyện xác định trước hết phải bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, tăng diện tích rừng phục hồi với việc chú trọng khoanh nuôi tái sinh rừng tự nhiên. Hàng năm, huyện giao chỉ tiêu khoanh nuôi, bảo vệ và phát triển rừng cho các xã, coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua khen thưởng đối với các xã. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, vận động nhân dân tích cực tham gia trồng và chăm sóc rừng.

Xã Phình Giàng là một trong những xã có diện tích rừng lớn nhất của huyện với 2.700ha rừng, gồm 1.100ha rừng phòng hộ còn lại là rừng khoanh nuôi tái sinh. Đa số diện tích rừng của xã nằm đan xen với diện tích canh tác nương của người dân. Thời gian qua cấp ủy, chính quyền xã đã phối hợp với kiểm lâm phụ trách địa bàn tổ chức các buổi họp dân, tuyên truyền về công tác quản lý, bảo vệ rừng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho bà con. Đồng thời tổ chức ký cam kết với các hộ, nhóm hộ về công tác quản lý, bảo vệ và phòng chống cháy rừng; đưa các nội dung quy định quản lý, bảo vệ rừng vào quy ước, hương ước của thôn, bản.

Năm 2020, xã Phình Giàng được giao chỉ tiêu khoanh nuôi tái sinh hơn 90ha rừng. Ngay sau khi có kế hoạch, UBND xã rà soát cụ thể các diện tích đất trống, nương bạc màu bỏ hoang không có cây gỗ tái sinh là đất rừng đã quy hoạch cho mục đích lâm nghiệp; hướng dẫn người dân đăng ký khoanh nuôi tái sinh phù hợp với quy hoạch 3 loại rừng. Với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, diện tích rừng phòng hộ, rừng khoanh nuôi tái sinh của xã Phình Giàng luôn được bảo vệ và phát triển tốt; tình trạng phá rừng, lấn chiếm rừng làm nương đã giảm rõ rệt.

Công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Điện Biên Đông đã có những chuyển biến rõ nét, ý thức bảo vệ rừng của người dân được nâng cao.

Theo thống kê năm 2020, huyện Điện Biên Đông được giao khoán khoanh nuôi tái sinh gần 1.900ha rừng; trong đó khoanh nuôi tái sinh năm thứ nhất 1.204ha, còn lại là diện tích khoanh nuôi năm thứ hai và thứ ba. UBND huyện đã thành lập tổ công tác triển khai thực hiện việc trồng rừng, khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ rừng và trồng rừng thay thế trên địa bàn huyện, hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai kế hoạch. Đồng thời, huyện tích cực triển khai chính sách hỗ trợ khoanh nuôi tái sinh rừng và bảo vệ rừng đã thu hút được đông đảo người dân tham gia.

Ông Nguyễn Trung Trường, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Điện Biên Đông cho biết: Để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn, Hạt Kiểm lâm huyện đã tăng cường kiểm lâm địa bàn bám sát cơ sở, chủ động tham mưu cho chính quyền các xã, thị trấn thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp; xây dựng các kế hoạch và triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng, kiểm tra, kiểm soát lâm sản. Hạt Kiểm lâm huyện đã tham mưu kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng từ huyện đến cơ sở; xây dựng các tổ, đội quần chúng bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng tại chỗ. Kết quả đến nay đã củng cố và thành lập mới được 198 tổ, đội với 2.376 người tham gia.

Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với chủ rừng, chính quyền cấp xã tuyên truyền, vận động người dân không tham gia hoặc tiếp tay cho các đối tượng phá rừng; tăng cường tuần tra, truy quét các tụ điểm khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép, nhất là địa bàn giáp ranh giữa các xã và huyện khác. Do làm tốt công tác tuyên truyền, nên công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện thời gian qua đã có những chuyển biến rõ nét, ý thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở, chủ rừng và người dân được nâng lên rõ rệt; các vụ vi phạm pháp luật về quản lý và bảo vệ rừng giảm so với nhiều năm trước.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l