Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Phê bình huyện Chư Păh vì không thực hiện thống kê cây gỗ trên diện tích đất ngoài lâm nghiệp

 

Gia Lai: Phê bình huyện Chư Păh vì không thực hiện thống kê cây gỗ trên diện tích đất ngoài lâm nghiệp

(Dân sinh) - Liên quan đến thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh thống kê cây gỗ trên diện tích ngoài đất lâm nghiệp, huyện Chư Păh đã không thực hiện thống kê trên địa các xã toàn huyện nên bị UBND tỉnh phê bình.

UBND tỉnh Gia Lai vừa có công văn số 1649/UBND-NL ngày 11/8/2020, về việc kiểm tra, đề xuất xử lý thông tin khai thác cây trắc trên địa bàn xã Hà Tây huyện Chư Păh. Trong đó, UBND tỉnh nhận định thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều trường hợp đào bới, thu gom, vận chuyển cây thân gỗ, trong đó có một số loài cây quý hiếm như Trắc, Hương về trồng tập trung ở các khu vườn, khu dân cư, hoặc vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ; một số đối tượng đã lợi dụng việc này để đào bới cây rừng tự nhiên trái phép, ảnh hưởng đến công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn.

Gia Lai: Huyện Chư Păh bị phê bình vì không thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên - Ảnh 1.

Hiện trạng di thực trắc trái phép cây gỗ trắc trên địa bàn huyện Chư Păh.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 2/3/2020, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản số 430/UBND-NL về việc thống kê số lượng cây thân gỗ hiện có ngoài đất rừng trên địa bàn tỉnh. Sau 3 tháng triển khai, đến ngày 2/6/2020, UBND huyện Chư Păh có báo cáo số 231/BC-UBND thì chỉ có hai xã hoàn tất công tác thống kê là Ia Ka và Ia Nhin với tổng số lượng 1.747 cây. Các xã còn lại không có thống kê, báo cáo về UBND huyện để báo cáo cấp trên. 

Liên quan đến huyện Chư Păh, vừa qua báo chí đã đưa tại địa phương này đã xuất hiện việc mua bán rầm rộ cây gỗ trắc trên đất vườn của người dân. Đây được xác định là loại cây gỗ quý nằm trong danh mục những loài cần bảo vệ của CITES. CITES là Công ước về Buôn bán Quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp có 175 Quốc gia tham gia. Việt Nam có Cơ quan quản lý CITES Việt Nam thuộc Tổng cục Lâm nghiệp.

Do tính cấp bách của việc bảo tồn nguồn gien loại cây quý, UBND tỉnh Gia Lai giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Chư Păh kiểm tra, nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật hiện hành và tình hình thực tế, đề xuất Ủy ban nhân dân huyện, Ủy ban nhận dân tỉnh định hướng để giúp nhân dân giữ gìn, chăm sóc các loài cây gô quý hiếm nhằm bảo tồn nguồn gen, tạo giá trị về lâu dài; báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 30/8/2020.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l