Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Điều tra vụ phá rừng ở Đắk Đoa

 

UBND huyện Đắk Đoa cho biết sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra vụ phá rừng thông tại tiểu khu 516 và 518.

Trong văn bản 1525/UBND-NL ban hành ngày 11/8/2020, UBND huyện Đắk Đoa cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của tỉnh, huyện sẽ tiếp tục điều tra các vụ phá rừng thông tại địa phương.

Cây thông hàng chục năm tuổi bị đào trộm

Cụ thể, vào ngày 26/01/2020, xảy ra vụ chặt phá rừng trái phép và 09/07/2020 đã xảy ra vụ đào trộm thông tại xã Glar; ngày 24/07/2020 xảy ra vụ phá rừng thông tại tiểu khu 516, 518. Như vậy, từ đầu năm đến nay, tại rừng thông huyện Đăk Đoa đã xảy ra nhiều vụ xâm hại. Đây là rừng thông hai lá, ba lá có kiểu dáng đẹp được quy hoạch làm du lịch của địa phương. Mặc dù kiểm lâm địa phương đã thực hiện các biện pháp quản lý nhưng rừng thông vẫn liên tục bị xâm hại. Thời gian gần đây xuất hiện tình trạng nhiều cây thông có dáng đẹp bị một số đối tượng đào trộm mang đi bán.

Một cây thông bị xâm hại trái phép

Trước đó, Môi trường & Đô thị điện tử cũng đã đưa tin về hàng ngàn cây thông được quy hoạch làm du lịch ở huyện Đăk Đoa đang bị bức tử. Ngoài việc đẽo lấy ngo, bóc vỏ thông…, người ta còn di thực cây thông trái phép bởi vì rừng thông ở đây có thế bonsai rất đẹp.

Điều đáng nói, khu vực này trước đây đã có nhiều phản ánh về tình trạng xâm hại và bức tử rừng thông, nhưng chưa được bảo vệ đúng cách nên hàng năm vẫn ghi nhận vài trăm đến hàng ngàn cây bị xâm hại trái phép.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l