Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Điều tra vụ phá rừng gỗ quý tại rừng phòng hộ

Chiếc công nông chở gỗ mà lâm tặc bỏ lại hiện trường. Ảnh TA

Hạt Kiểm lâm huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai cho biết, đang phối hợp với Công an, Viện Kiểm sát huyện điều tra vụ phá rừng trái phép tại lâm phần thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Chư Mỗ quản lý.

Trước đó, ngày 11.8, tại địa giới hành chính xã Chư Mỗ, huyện Ia Pa, lực lượng chức năng tuần tra, bảo vệ rừng thì phát hiện có 3 đối tượng sử dụng xe công nông đang vận chuyển lâm sản. Khi biết lực lượng kiểm tra và lợi dụng đêm tối, lâm tặc đã dừng xe rồi bỏ trốn. 

Tổ kiểm tra truy đuổi theo nhưng do trời tối nên không bắt được. Lực lượng Kiểm lâm tiến hành đo đếm số gỗ trên xe, cụ thể gỗ tròn, gỗ xẻ, chủng loại bằng lăng nhóm 3-7, số lượng 24 lóng, hộp, khối lượng hơn 7m3.

Mở rộng hiện trường truy theo dấu vết từ vị trí chiếc xe công nông, tổ kiểm tra đi theo hướng vào mỏ quặng Đức Long khoảng 700m, phát hiện thêm một điểm tập kết gỗ, thuộc khoảnh 6, tiểu khu 1203, lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Chư Mổ.

Thời điểm kiểm tra, không có ai đứng ra nhận số lâm sản, chủ yếu là gỗ căm xe, bằng lăng, với số lượng 71 hộp, lóng với khối lượng hơn 4m3 gỗ. Toàn bộ tang vật vi phạm được Hạt kiểm lâm Ia Pa vận chuyển về để điều tra, xử lý.

Qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng huyện Ia Pa phát hiện có 66 góc chặt, chủng loại gỗ căm xe, bằng lăng, bình linh, sui, Kơ nia, cám, gõ mật… thuộc nhóm gõ 1-7. Lâm tặc đã vận chuyển hết gỗ còn để lại hiện trường một số bìa và cành, nhánh. Hiện vụ phá rừng quy mô đang được cơ quan chức năng huyện Ia Pa điều tra, làm rõ.


THANH TUẤN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l