Dai dẳng xâm chiếm đất rừng - làm gì để ngăn chặn?

 Cập nhật 08:59 ngày 14/08/2020

Current Time0:01
/
Duration5:41
Auto

VTV.vn - Trước mùa mưa lũ, tại không ít địa phương lại tiếp tục nổi lên những vụ phá rừng để lấy đất làm rẫy. Một trong những điểm nóng chính là miền núi tỉnh Khánh Hòa.

Khu rừng này nằm trên địa bàn xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh do Công ty Lâm sản Khánh Hòa quản lý. Cây dầu được trồng ở đây từ hơn 15 năm trước. Cùng với rừng dầu là thảm thực vật bên dưới. Tất cả làm nên một hệ sinh thái vô cùng có ý nghĩa đối với môi trường. Thế nhưng, giờ đây, những gì còn lại chỉ là thế này… Dấu tích tại hiện trường cho thấy, toàn bộ thảm thực vật đã bị phát trắng.

Suốt từ tháng 6 đến nay, hàng chục hộ gia đình ở xã Khánh Thành ào ạt vào rừng phát dọn nhằm biến nơi đây thành đất rẫy. Lực lượng bảo vệ rừng của Công ty Lâm sản Khánh Hòa đã tìm nhiều cách, song vẫn không ngăn chặn được vụ việc. Thống kê sơ bộ, chỉ riêng khu vực rừng này, ít nhất 18 ha rừng đã bị người dân tìm mọi cách để biến rừng thành rẫy. Các đối tượng phá rừng làm rẫy luôn đưa ra lý do: không có đất sản xuất nên họ phải phá rừng lấy đất. Đây cũng là lý do chung của tất cả các vụ phá rừng làm rẫy trong thời gian trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Các chủ rừng ở tỉnh này liên tục đối mặt với một vấn đề hết sức nổi cộm là người dân địa phương ngang nhiên vào rừng chiếm đất sản xuất. Năm ngoái, chỉ tính trên lâm phần 41 ngàn ha do Công ty Lâm sản Khánh Hòa quản lý, có đến 18 vụ lấn chiếm đất rừng. Thậm chí, vụ việc trước chưa giải quyết xong, lại phát sinh những vụ việc mới, làm thành những điểm nóng phá rừng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nhận xét