Cần bảo tồn đa dạng sinh học tại rừng Kon Plông

 Cập nhật 08:46 ngày 10/08/2020

Current Time0:02
/
Duration3:00
Auto

VTV.vn - Rừng Kon Plông, thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum có các loài động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ thế giới nhưng lại đang đứng trước vấn nạn săn bắn, tàn phá rừng.

Từ năm 2016 đến nay, các chuyên gia của tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế đã tiến hành khảo sát tại rừng Kon Plông. Kết quả cho thấy rừng nơi đây có giá trị đa dạng sinh học rất lớn với nhiều loài động thực vật quý hiếm, đặc hữu đang có nguy cơ tuyệt chủng. Đặc biệt nhất là quần thể Chà vá chân xám với khoảng 500 cá thể cùng ít nhất 100 cá thể loài Vượn đen má vàng Trung bộ cùng nhiều loài động vật nguy cấp khác như: Cầy vằn, Cu li nhỏ, Gấu ngựa, Rái... Tại khu vực này đã khiến không ít các nhà khoa học bất ngờ.

Kon Plông là huyện với hơn 85% dân số là đồng bào các dân tộc thiểu số, nằm trong nhóm các huyện nghèo của cả nước. Địa phương này đang sở hữu khoảng 84.000 héc ta rừng do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông và Ban quản lý rừng phòng hộ Thạch Nham quản lý. Những năm gần đây rừng Kon Plông đang bị tác động bởi nhiều nguyên nhân như diện tích rừng ngày một thu hẹp do canh tác nông nghiệp, nạn săn bắn, mua bán động vật hoang dã chưa được giải quyết triệt để, công tác quản lý, bảo vệ rừng tại đây còn gặp nhiều khó khăn...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nhận xét