Chuyển đến nội dung chính

Xuất khẩu gỗ của Phú Tài (PTB) tăng 48% trong nửa đầu năm nhờ đơn hàng từ Mỹ

Dù vậy, lãi trước thuế trong nửa đầu năm của PTB ước giảm 21% so với cùng kì năm trước, còn 185 tỉ đồng do mảng khai thác, sản xuất đá ốp lát và phân phối ô tô kém khả quan.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa có báo cáo cập nhật nội dung họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của CTCP Phú Tài (Mã: PTB).

Tại cuộc họp, cổ đông PTB đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với 5.160 tỉ đồng doanh thu, giảm 7% so với thực hiện năm 2019. Trong đó mảng nội thất gỗ đóng góp lớn nhất với 2.540 tỉ đồng, kế đến là mảng đá và đại lí ô tô với giá trị lần lượt là 1.560 tỉ đồng và 1.052 tỉ đồng, còn lại là doanh thu khác.

Lãi trước thuế và lãi sau thuế dự đạt 460 tỉ đồng và 374 tỉ đồng, tương ứng giảm 16% và 18%.

Theo PTB, kế hoạch doanh thu giảm chủ yếu đến từ mức giảm 46% trong mảng ôtô, trong khi lợi nhuận chủ yếu bị ảnh hưởng bởi mức giảm 22% trong lợi nhuận trước thuế mảng đá và khoản lỗ ròng trong mảng đại lí ôtô.

PTB - Ảnh 1.

Trong bối cảnh triển vọng vĩ mô đầy thách thức, Phú Tài sẽ siết chặt hàng tồn kho, khoản phải thu khách hàng và vốn xây dựng cơ bản. Ban lãnh đạo công ty kì vọng các nỗ lực này sẽ đảm bảo đủ tiền mặt duy trì hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, VCSC nhận định những ưu tiên về dòng tiền sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng doanh thu và khả năng sinh lời của doanh nghiệp này.

Tại đại hội, Ban lãnh đạo Phú Tài đã công bố kết quả kinh doanh sơ bộ trong 6 tháng đầu năm. Về giá trị cụ thể, công ty ước đạt 2.600 tỉ đồng doanh thu và 185 tỉ đồng lãi trước thuế, lần lượt tăng 1,5% và giảm 21% so với cùng kì năm trước.

Theo PTB, kết quả kinh doanh kém khả quan chủ yếu đến từ mảng đá và ôtô trong khi đó mảng xuất khẩu gỗ ghi nhận tín hiệu tích cực.

Cụ thể, mảng xuất khẩu gỗ tăng 48% trong 6 tháng năm 2020 nhờ đơn hàng đặt mua trực tuyến tại Mỹ. Tính riêng trong 5 tháng đầu năm, đóng góp từ mảng xuất khẩu gỗ nội thất sang Mỹ đã tăng lên 70% từ mức 50% trong năm 2019.

Với mảng đá granite, do nhu cầu tiêu thụ gặp khó nên công ty chưa thể triển khai giảm giá chiết khấu giá bán trong quí II nhằm cải thiện biên lợi nhuận. Trước đó, trong quí I, công ty thực hiện tăng chiết khấu giá bán nhằm thành lí hàng tồn kho và hỗ trợ dòng tiền.

Tuy nhiên, mức tăng mạnh chiết khấu giá bán, cùng với tác động tiêu cực từ dịch COVID-19 đến tiêu thụ đá granite trong nước, khiến biên lợi nhuận mảng đá trong quí I giảm sâu.

Mặt khác, mảng đại lí ôtô tiếp tục ghi nhận lỗ do nhu cầu ôtô giảm mạnh. Theo đó, Ban lãnh đạo PTB đang cân nhắc sẽ không đầu tư thêm vào mảng này trong tương lai do tính phụ thuộc lớn vào các nhà sản xuất ôtô và khả năng sinh lời khá thấp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l