Chuyển đến nội dung chính

Xử phạt doanh nghiệp mở đường trái phép xuyên rừng để khai thác khoáng sản

Sáng 21/7, UBND Phường 5, thành phố Đà Lạt, cho biết đã phối hợp với Hạt kiểm lâm Đà Lạt, Ban quản lý rừng Lâm Viên lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Khoáng sản và Vật liệu xây dựng Lâm Đồng về hành vi “san gạt đất gây cản trở việc sử dụng đất của Ban quản lý rừng Lâm Viên”

Chú thích ảnh

Theo đó, UBND Phường 5, thành phố Đà Lạt, yêu cầu đơn vị thi công khôi phục lại hiện trạng ban đầu và trồng cây vào diện tích đã san gạt.

Trước đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng ban quản lý rừng Lâm Viên (thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, đơn vị đã tiến hành kiểm tra lại việc Công ty cổ phần Khoáng sản và Vật liệu xây dựng Lâm Đồng khai thác khoáng sản trên địa bàn tác động vào khu vực quy hoạch đất lâm nghiệp rừng phòng hộ, khu vực thuộc Ban Quản lý rừng Lâm Viên quản lý.

Đại diện Ban Quản lý rừng Lâm Viên cho biết, qua kiểm tra có khoảng 430 m2 đất bị tác động. Doanh nghiệp này “vô tư” mở đường khai thác thuộc đất rừng khi chưa được cấp phép.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại khu vực dự án khai thác và chế biến đá xây dựng lộ thiên thuộc Phường 5, thành phố Đà Lạt (do Công ty cổ phần Khoáng sản và Vật liệu xây dựng Lâm Đồng khai thác): Đơn vị chủ đầu tư đã tiến hành xẻ núi mở đường thông từ khu vực A sang khu vực B (thuộc khu vực mỏ đá) trong khu vực đất quy hoạch lâm nghiệp. Tại hiện trường, một khoảnh núi cao khoảng 10 mét, dài 25 mét đã được Công ty này sử dụng máy cơ giới tác động “biến” thành đường phục vụ khai thác khoáng sản.

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, khu vực bị tác động là vùng “nhạy cảm” giáp ranh nên đơn vị thường xuyên kiểm tra. Việc mở đường phải được cơ quan có thẩm quyền như UBND thành phố Đà Lạt hoặc UBND tỉnh cấp phép. Để mở đường, đơn vị khai thác khoáng sản phải lập hồ sơ dự án. Đơn vị chủ rừng không có chức năng cấp phép mở đường, ông Hùng khẳng định.

Người dân địa phương lo ngại, việc san ủi đất đồi kéo dài nhiều tháng sẽ tác động đến môi trường, cảnh quan trong khu vực, nhất là khi bãi rác Cam Ly gần đó sẽ theo luồng gió ảnh hưởng đến khu dân cư (phường 5, thành phố Đà Lạt).

Sáng 21/7, lãnh đạo Công ty cổ phần Khoáng sản và Vật liệu xây dựng Lâm Đồng thừa nhận, việc mở đường từ khu A sang khu B và tác động lên đất rừng khi chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng là sai. Thời gian tới, Công ty sẽ tiến hành hoàn nguyên và trồng lại rừng theo quy định.

Tin, ảnh: Đặng Tuấn (TTXVN)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l