Chuyển đến nội dung chính

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đất lâm nghiệp ở đảo Phú Quốc

Trước diễn biến phức tạp của các vụ vi phạm liên quan đến rừng trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đang chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị chức năng và huyện Phú Quốc phối hợp triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng cường quản lý, bảo vệ rừng, đất lâm nghiệp.


Chú thích ảnh
 

Theo đó, các sở, ngành, đơn vị chức năng và huyện Phú Quốc tập trung triển khai các nhiệm vụ, biện pháp trong quản lý bảo vệ rừng, ứng dụng công nghệ nhằm kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm đến rừng và đất lâm nghiệp. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đến rừng và đất lâm nghiệp theo quy định của pháp luật.

Xác định trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng, mất rừng. Ngoài ra, tăng cường lực lượng để hỗ trợ Vườn Quốc gia Phú Quốc, Hạt Kiểm lâm Phú Quốc mở các đợt ra quân tuần tra, kiểm tra xử lý lấn chiếm rừng, đất lâm nghiệp, chặt phá cây rừng…

Vườn Quốc gia Phú Quốc chủ trì, phối hợp với các ngành có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện sớm, kiên quyết ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng phá rừng, bao chiếm, lấn chiếm đất lâm nghiệp.

Đồng thời, có hình thức xử lý phù hợp các trường hợp viên chức buông lỏng quản lý địa bàn để xảy ra tình trạng chặt phá, lấn chiếm rừng và đất lâm nghiệp nhưng không phát hiện kịp thời. Đơn vị này sẽ kiên quyết thu hồi hoặc thanh lý hợp đồng giao nhận khoán rừng nếu để xảy ra phá rừng, lấn chiếm, mua bán đất lâm nghiệp giao nhận khóa trái pháp luật.

Trong thời gian gần đây, mức độ các vụ vi phạm liên quan đến rừng trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc ngày càng tinh vi, nguy hiểm và đối tượng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp manh động. Nhiều trường hợp đối tượng ngang nhiên vào rừng chặt, đốt phá cây rừng và bao chiếm, lấn chiếm trái phép đất lâm nghiệp, gây nhiều thiệt hại tài nguyên rừng trên đảo Phú Quốc.

Chỉ hơn 6 tháng đầu năm 2020, các lực lượng chức năng của huyện đảo Phú Quốc đã tổ chức tuần tra, truy quét trên 480 cuộc, với khoảng 2.150 lượt người tham gia, di dời và huỷ bỏ nhiều nhà tạm, cây trồng trái phép ra khỏi rừng.

Huyện Phú Quốc cũng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 60 vụ tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Hiện Phú Quốc cơ bản hoàn thành cắm mốc rừng phòng hộ và rừng quốc gia với diện tích rừng 37.430 ha, chiếm 64,15% trên diện tích chung toàn đảo.

Tin, ảnh: Lê Huy Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l