Chuyển đến nội dung chính

Xót xa gần 92.000m2 rừng tự nhiên ở Hà Tĩnh bị chính chủ rừng triệt hạ

(Baohatinh.vn) - Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) phát hiện, xử lý hơn 92.000 mrừng tự nhiên bị chặt phá chỉ bởi mục đích trồng keo. Điều đáng nói, đối tượng phá rừng lại chính là các chủ rừng...
0:0/04:10
Báo nói Hà Tĩnh

Xót xa gần 92.000m<sup>2</sup> rừng tự nhiên ở Hà Tĩnh bị chính chủ rừng triệt hạNhiều ha rừng tự nhiên - quy hoạch rừng sản xuất tại tiểu khu 236B, xã Hương Vĩnh đã bị hủy hoại.

Trong quá trình kiểm tra khu vực rừng giao cho các hộ gia đình, cá nhân tại tiểu khu 236B, xã Hương Vĩnh, Hạt Kiểm lâm Hương Khê phát hiện hơn 6 ha rừng bị chặt phá, hủy hoại trái pháp luật.

Sau khi phát hiện vụ việc, trong tháng 4 năm 2020, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Phòng Tài nguyên môi trường huyện và UBND xã Hương Vĩnh kiểm tra, khám nghiệm hiện trường rừng bị chặt phá để phối hợp điều tra, làm rõ vụ việc.

Xót xa gần 92.000m<sup>2</sup> rừng tự nhiên ở Hà Tĩnh bị chính chủ rừng triệt hạTại thửa rừng của ông Nguyễn Viết Lệ có 25.190 m2 rừng tự nhiên - quy hoạch rừng sản xuất bị chặt phá...

Qua kiểm tra cho thấy, tại lô rừng (thửa đất số 133, tờ bản đồ số 1, thuộc Tiểu khu 236B, xã Hương Vĩnh với tổng diện tích 77.420 m2) đã được cấp GCNQSD đất cho hộ ông Nguyễn Viết Lệ và vợ là bà Trần Thị Hoa (thôn Vĩnh Đại, xã Hương Vĩnh) có 25.190 m2 rừng tự nhiên - quy hoạch rừng sản xuất bị chặt phá.

Tại hiện trường, trên các gốc cây còn để lại vết chặt bằng dao rựa và vết cắt bằng cưa xăng, toàn bộ thân cây đang nằm cạnh gốc chặt.

Quá trình xác minh đã xác định, ông Nguyễn Viết Lệ (chủ rừng) là người vi phạm.

Xót xa gần 92.000m<sup>2</sup> rừng tự nhiên ở Hà Tĩnh bị chính chủ rừng triệt hạTrữ lượng gỗ bị chặt hạ kiểm đếm được là 54,1mgỗ rừng tự nhiên.

Cùng đó, tại lô rừng (thửa đất số 136, tờ bản đồ số 1, thuộc Tiểu khu 236B, xã Hương Vĩnh, diện tích 88.320 m2) cấp GCNQSD đất cho hộ ông Nguyễn Hữu Thọ và vợ là bà Nguyễn Thị Vân (thôn Vĩnh Giang, xã Hương Vĩnh) có 38.260 m2 rừng bị chặt phá.

Khoảnh rừng này đã được gia đình ông Thọ chuyển nhượng cho vợ chồng ông Trần Bá Nghĩa và bà Nguyễn Thị Hiền (thôn Thuận Trị, xã Hương Vĩnh) vào ngày 31/12/2019. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng chỉ được thực hiện theo giấy chuyển nhượng viết tay, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Quá trình điều tra xác định, ông Trần Bá Nghĩa chính là người vi phạm.

Xót xa gần 92.000m<sup>2</sup> rừng tự nhiên ở Hà Tĩnh bị chính chủ rừng triệt hạTại khoảnh rừng tự nhiên - quy hoạch rừng sản xuất được giao cho ông Nguyễn Hữu Thọ cũng có 38.260 m2 rừng bị triệt hạ.

Tang vật thu được của 2 vụ chặt phá rừng là 2 chiếc cưa xăng, 1 chiếc lam cưa xăng, 1 chiếc búa và 10 chiếc rựa mồng.

Về số lâm sản là các cây thân gỗ đã bị chặt hạ đang còn nguyên thân nằm cạnh gốc chặt tại hiện trường, các cơ quan chức năng đã bàn giao cho UBND xã Hương Vĩnh quản lý theo quy định.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hương Khê Nguyễn Quang Hào cho hay, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện 8 vụ việc về hành vi phá rừng. Trong đó, đã xử phạt vi hạm hành chính 6 vụ, với diện tích 28.400 m2, xử phạt hơn 85 triệu đồng.

Xót xa gần 92.000m<sup>2</sup> rừng tự nhiên ở Hà Tĩnh bị chính chủ rừng triệt hạMặc dù Hạt Kiểm lâm huyện Hương Khê thường xuyên tuyên truyền pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng đến tận các chủ rừng...

“Riêng đối với hành vi chặt phá hàng chục nghìn mrừng tự nhiên của ông Trần Bá Nghĩa và ông Nguyễn Viết Lệ có dấu hiệu vi phạm hình sự về tội “Hủy hoại rừng”. Vì vậy, Hạt đã chuyển toàn bộ hồ sơ và tang vật vi phạm đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hương Khê để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật” – ông Hào cho biết thêm.

Xót xa gần 92.000m<sup>2</sup> rừng tự nhiên ở Hà Tĩnh bị chính chủ rừng triệt hạ... nhưng chỉ tính từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện 8 vụ, gần 92.000 m2 rừng tự nhiên bị chính các chủ rừng chặt hạ.

Thiếu tá Lê Văn Hiền - Đội phó Đội CSĐT tội phạm về Kinh tế - ma túy (Công an huyện Hương Khê) cho biết, tại cơ quan điều tra, Nguyễn Viết Lệ đã khai nhận: Do có nhu cầu về đất rừng để trồng cây keo tràm phát triển kinh tế, trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2020, Nguyễn Viết Lệ nhờ một số người sẻ phát, chặt phá cây rừng tự nhiên trong lô đất được giao. Tổng diện tích rừng tự nhiên, quy hoạch rừng sản xuất đã chặt phá là 25.190 m2, có trữ lượng gỗ tròn là 54,1 m3.

“Hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Khê đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Viết Lệ về tội “Hủy hoại rừng”. Còn vụ việc ông Trần Bá Nghĩa đang trong quá trình điều tra, củng cố hồ sơ. Quá trình xác minh ban đầu cho thấy, hành vi phá rừng của ông Trần Bá Nghĩa cũng nhằm mục đích lấy đất trồng cây keo tràm” – Thiếu tá Hiền cho biết thêm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l