Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng tại huyện KBang, Gia Lai: Thêm 2 đối tượng ra đầu thú

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện KBang, Sang và Chiến khai nhận đã cùng một số thanh niên trong làng đưa công cụ, phương tiện cưa hạ 10 cây gỗ Bằng lăng.

Ngày 8/7, thông tin từ Công an huyện KBang, tỉnh Gia Lai, cho biết: Sau nhiều ngày vận động, 2 đối tượng là Nguyễn Hữu Sang (sinh năm 1996) và Kiều Ngọc Chiến (sinh năm 1986) cùng trú tại xã Sơ Pai, huyện Kbang, đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện KBang đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm pháp của mình trong vụ phá rừng xảy ra vào đầu tháng 6/2020. 

Chú thích ảnh

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện KBang, Sang và Chiến khai nhận đã cùng một số thanh niên trong làng đưa công cụ, phương tiện vào lô 4, khoảnh 2, Tiểu khu 122, lâm phần Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp Lơ Ku quản lý, thuộc địa phận xã Đak Smar, trực tiếp cưa hạ 10 cây gỗ Bằng lăng.

Hiện Công an huyện KBang đang tạm giữ hình sự Sang và Chiến để tiếp tục củng cố hồ sơ, tiến hành khởi tố bị can theo đúng quy định của pháp luật. Trước đó, ngày 2/7 Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện KBang đã tiến hành khởi tố 8 bị can, ra lệnh bắt tạm giam trong thời gian 3 tháng để điều tra, làm rõ vụ phá rừng quy mô lớn trên địa bàn huyện.

Liên quan đến vụ phá rừng này, ông Kpă Thuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ký ban hành văn bản chỉ đạo về việc đề xuất, sắp xếp, kiện toàn bộ máy lãnh đạo của các Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp trên địa bàn huyện KBang (trong đó có Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp Lơ Ku và Krông Pa).

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện đánh giá cụ thể kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng, nhất là kết quả điều tra các vụ án có liên quan và hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty; tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định và báo cáo kết quả về Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 10/8/2020.

Trước đó, như phóng viên TTXVN đã đưa tin, trong các ngày 4 và 6/6/2020, lực lượng chức năng huyện KBang liên tiếp phát hiện các vụ phá rừng xảy ra tại Tiểu khu 120, 122, 123 rừng phòng hộ là rừng tự nhiên do Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp Lơ Ku quản lý với tổng khối lượng thiệt hại hơn 100 m3 gỗ.

Tin, ảnh: Nguyễn Hoài Nam (TTXVN)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l