Chuyển đến nội dung chính

Vụ hủy hoại 10 ha rừng thông: Nhóm phá rừng lãnh hơn 32 năm tù

Nhóm hủy hoại 10 ha rừng thông tại xã Tân Thanh, H.Lâm Hà (Lâm Đồng) do Bạch Đình Kế (còn gọi là Kế hấp, 38 tuổi) cầm đầu lãnh án tổng cộng hơn 32 năm tù.

Bạch Đình Kế (kẻ cầm đầu vụ hủy hoại rừng) tại phiên tòa /// Ảnh: Lâm Viên
Bạch Đình Kế (kẻ cầm đầu vụ hủy hoại rừng) tại phiên tòa
ẢNH: LÂM VIÊN
Ngày 29.6 TAND tỉnh Lâm Đồng xét xử sơ thẩm vụ án hủy hoại rừng thông tại xã Tân Thanh, H.Lâm Hà (Lâm Đồng) do Bạch Đình Kế (còn gọi là Kế hấp, 38 tuổi, ngụ xã Tân Hà, Lâm Hà) cầm đầu.
Vụ hủy hoại 10 ha rừng thông: Nhóm phá rừng lãnh hơn 32 năm tù - ảnh 1

Nhiều người thân của các bị cáo đến theo dõi phiên toà

ẢNH: LÂM VIÊN

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Lâm Đồng, tháng 3.2019, Bạch Đình Kế thuê Ngô Văn Diệm (còn gọi là Tuấn đen, 36 tuổi, ngụ xã Tân Hà, Lâm Hà) phá 7 ha rừng thông thông 3 lá nhóm IV của Công ty cổ phần tập đoàn Tân Mai (tại lô b3, b4, tiểu khu 292, xã Tân Thanh) với giá 50 triệu đồng. Cùng thời điểm, Nguyễn Quốc Huy (31 tuổi, ngụ Lâm Hà) cũng thuê Ngô Văn Diệm phá rừng thông tại lô b1, b2 tiểu khu 292.
Vụ hủy hoại 10 ha rừng thông: Nhóm phá rừng lãnh hơn 32 năm tù - ảnh 2

Đưa các bị can đến hiện trường thực nghiệp điều tra

ẢNH: LÂM VIÊN

Sau khi được Kế và Huy thuê, Diệm thuê lại Dương Văn Hồng (54 tuổi) và Phan Văn Trường (27 tuổi) và Nguyễn Văn Lợi (24 tuổi) đều ngụ H.Lâm Hà hủy hoại rừng thông với tiền công 500.000 đồng/ ngày. Diệm chủ động mua máy khoan, bình ắc quy, bình kích điện, thuốc diệt cỏ đưa cho nhóm Hồng, Trường, Lợi đến TK 292 khoan lỗ vào thân cây thông, sau đó đổ thuốc diệt cỏ vào đầu độc để thông chết dần.
Vụ hủy hoại 10 ha rừng thông: Nhóm phá rừng lãnh hơn 32 năm tù - ảnh 3

Diệm chủ động mua bình ắc quy, thuốc diệt có để Hồng, Trường , Lợi hủy hoại rừng thông

ẢNH: LÂM VIÊN

Theo lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, những ngày đầu nhóm này hủy hoại rừng bằng thuốc diệt cỏ từ 20 giờ đến 3 giờ sáng hôm sau, nhưng về sau làm công khai giữa ban ngày từ 8 giờ đến 15 giờ. Diệm làm nhiệm vụ cảnh giới, nên không bị lực lượng tuần tra quản lý rừng phát hiện.
Các cơ quan chức năng H.Lâm Hà đã khám nghiệm hiện trường, thống kê và định giá số lượng gỗ bị thiệt hại 638 m3, tổng giá trị tài sản bị thiệt hại hơn 762 triệu đồng. Quá trình điều tra, các bị can đã thành khẩn khai báo. Gia đình bị cáo Kế giao nộp cho cơ quan điều tra 50 triệu đồng để khắc phục hậu quả và bồi thường cho chủ rừng hơn 54,6 triệu đồng. Gia đình bị cáo Huy giao nộp 10 triệu đồng để khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại hơn 35,4 triệu đồng. Kế còn bồi thường gần 61 triệu đồng để khắc phục hậu quả cho các bị cáo Diệm, Hồng, Lợi và Trường.
Vụ hủy hoại 10 ha rừng thông: Nhóm phá rừng lãnh hơn 32 năm tù - ảnh 4

10 ha rừng thông bị nhóm của Kế hủy hoại chết khô 

ẢNH: LÂM VIÊN

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của Công ty cổ phần tập đoàn Tân Mai, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương.

7 bị cáo lãnh tổng cộng hơn 32 năm tù

Sau một ngày xét xử, HĐXX tuyên phạt Bạch Đình Kế 6 năm tù, Ngô Văn Diệm 7 năm tù, các bị cáo Dương Văn Hồng, Nguyễn Văn Lợi mỗi bị cáo lãnh 5 năm tù, các bị cáo Nguyễn Quốc Huy, Phan Văn Trường mỗi bị cáo 4 năm tù, cùng về tội danh “hủy hoại tài sản”. Riêng bị cáo Mai Ngọc Hiên (41 tuổi, cán bộ TK292 thuộc Ban Quản lý rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà) bị xử phạt 15 tháng tù về tội “thiếu tinh thần trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”.
Vụ hủy hoại 10 ha rừng thông: Nhóm phá rừng lãnh hơn 32 năm tù - ảnh 5

Các bị cáo nghe chủ tọa phiên tòa tuyên án

ẢNH: LÂM VIÊN

Như Thanh Niên đã phản ánh, vụ hủy hoại rừng thông này có quy mô lớn nhất ở Lâm Đồng (tính đến hiện tại) với mục đích chiếm đất. Sau khi báo chí phản ánh vụ việc, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc làm rõ, sau đó Công an tỉnh Lâm Đồng lần lượt truy bắt các nghi can.
Trong số các bị cáo này, thì Diệm hay còn gọi là Tuấn “chó” từng có tiền án về tội đánh bạc, Huy có tiền án tội gây rối trật tự công cộng, Trường có tiền án tội trộm cắp tài sản.
Vụ hủy hoại 10 ha rừng thông: Nhóm phá rừng lãnh hơn 32 năm tù - ảnh 6
Khi biết công an khởi tố vụ án Diệm và Kế đều bỏ trốn sang Gia Lai. Diệm liên tục di chuyển qua nhiều tỉnh thành và bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Bình Dương; còn Kế trốn sang Lào, sau đó được người nhà và cơ quan điều tra vận động về đầu thú. Đây là vụ án huỷ hoại rừng thông quy mô lớn  tại Lâm Đồng truy tìm được thủ phạm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l