Vĩnh Phúc: Giao hơn 55ha đất cho Chủ tịch xã, rừng phòng hộ bị "hạ sát"

Năm 1996, ông Lý Văn Lương - Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh (TP.Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) được giao quản lý hơn 55ha đất lâm nghiệp. Đến nay, một phần diện tích đất lâm nghiệp này đã được ông Lương chuyển đổi cho một số người khác, kéo theo đó là rừng phòng hộ bị "hạ sát" không thương tiếc.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, "điểm nóng" xảy ra tình trạng phá rừng diễn ra ở các lô 35A và lô 38 rừng phòng hộ Đá Bia, thôn Thanh Lộc, xã Ngọc Thanh, TP.Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Điều đáng nói, "điểm nóng" xảy ra tình trạng phá rừng này do gia đình ông Lý Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh quản lý. 

Những người tố cáo ở xã Ngọc Thanh đã cung cấp cho PV Dân Việt hàng loạt hình ảnh về những gốc cây bị đốn hạ, máy móc cày xới rừng phòng hộ, cả cánh rừng tan hoang bởi sự tàn phá của con người.

Vĩnh Phúc: Giao hơn 55ha đất cho chủ tịch xã, rừng phòng hộ bị "hạ sát" - Ảnh 1.
Vĩnh Phúc: Giao hơn 55ha đất cho chủ tịch xã, rừng phòng hộ bị "hạ sát" - Ảnh 2.

Những cây gỗ lớn trong rừng phòng hộ bị "hạ sát". Ảnh người dân cung cấp

Được biết, năm 1996, ông Lý Văn Lương được UBND huyện Mê Linh (thời điểm Mê Linh còn thuộc Vĩnh Phúc) giao 55,2ha đất lâm nghiệp, trong đó có 51ha rừng tự nhiên trạng thái III a1 và 4,2ha rừng trồng, thời gian giao khoán 50 năm. 

Một trong những căn cứ để UBND huyện Mê Linh ban hành quyết định là đơn xin nhận đất lâm nghiệp của ông Lý Văn Lương. Sau khi nhận giao khoán, ông Lương đã nhiều lần chuyển đổi quyền sử dụng cho một số người dân địa phương.

Từ năm 2012, những người dân các thôn Thanh Lộc, Thọ An và Tân An (xã Ngọc Thanh) đã tố cáo ông Dương Văn Trần và Doanh nghiệp tư nhân Duy Thông do ông Trần làm Giám đốc đã tổ chức chặt phá, đốt rừng phòng hộ tại khu vực Đá Bia do ông Lý Văn Lương được giao quản lý. 

Những nội dung tố cáo của người dân trong xã đã được UBND TX.Phúc Yên (cũ) lúc đó kết luận là có cơ sở. Tuy nhiên, trong nhiều năm sau, ông Trần tiếp tục thu gom rừng bằng việc nhận chuyển nhượng và tiếp tục có những vi phạm.

Dẫn PV Dân Việt lên khu vực rừng phòng hộ Đá Bia, những người dân thôn Thanh Lộc tố cáo, hiện ông Dương Văn Trần đã "quây" hàng trăm hecta rừng và đất rừng ở khu vực này. 

Những hàng rào thép gai, bê tông được dựng lên nhằm ngăn chặn người dân địa phương ra vào và bảo vệ cả những diện tích rừng vốn không thuộc sở hữu của ông Trần.

Đã có những cuộc tranh chấp, đụng độ giữa người dân tham gia bảo vệ rừng với một nhóm người đứng ra bảo vệ diện tích đất rừng mà ông Trần đang thâu tóm. 

Tại biên bản làm việc với UBND xã Ngọc Thanh ngày 13/6/2018, chính ông Dương Văn Trần thừa nhận "về giấy tờ sử dụng đất gia đình tôi không có". Ông Trần cũng thừa nhận: "Gia đình tôi sử dụng một phần diện tích lô số 35A và 38 của ông Lý Văn Lương".

Vĩnh Phúc: Giao hơn 55ha đất cho chủ tịch xã, rừng phòng hộ bị "hạ sát" - Ảnh 3.

Chặt cây, mở đường vào rừng phòng hộ. Ảnh người dân cung cấp

Theo ông Lý Văn Hai, một trong những người dân thôn Thanh Lộc được thuê bảo vệ diện tích rừng của ông Lương, ông Hai cùng một số người dân địa phương đã bắt quả tang ông Trần phá rừng và yêu cầu chính quyền xử lý, tuy nhiên vụ việc có những dấu hiệu chìm xuồng.

Trước những diễn biến phức tạp tại rừng phòng hộ Đá Bia, ông Lý Văn Lương từng viết đơn xin trả lại diện tích giao khoán trên, nhưng đến thời điểm hiện tại chưa có cơ quan nào xác nhận việc ông Lương trả rừng. 

Có thể thấy, Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh không thể vô can khi diện tích rừng phòng hộ tại các lô 35A và 38 bị tàn phá.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Lâm Tới, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP.Phúc Yên cho biết, ông Lý Văn Lương phải có trách nhiệm khi rừng phòng hộ ở các lô 35A và 38 bị chặt phá.

PV Dân Việt cũng đã làm việc với ông Lưu Tiến Chung - Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh. Khi PV Dân Việt yêu cầu được cung cấp tài liệu, ông Chung lại từ chối với lý do phải có ý kiến của Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh - ông Lý Văn Lương.

Vĩnh Phúc: Giao hơn 55ha đất cho chủ tịch xã, rừng phòng hộ bị "hạ sát" - Ảnh 4.

Nhà được xây dựng kiên cố

Cũng tại biên bản làm việc với UBND xã, cơ quan chức năng xác định ông Dương Văn Trần đã có những hành vi phá rừng phòng hộ, phá rừng sản xuất khu vực Đá Bia, diện tích phá hoại lên tới hàng chục nghìn mét vuông. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, động thái của cơ quan chức năng chỉ dừng ở mức xử phạt hành chính.

Cụ thể, tháng 10/2015, Hạt Kiểm lâm TP.Phúc Yên lập biên bản và xử phạt ông Dương Văn Trần 40 triệu đồng bởi hành vi phá 2.519m2 rừng phòng hộ tại lô 20 khoảnh I, Đại Lộc.

Tháng 8/2016, Hạt Kiểm lâm TP.Phúc Yên tiếp tục lập biên bản ông Dương Văn Trần về hành vi san ủi đất rừng, phá rừng sản xuất trái pháp luật diện tích 13.675m2 tại các lô 3,4,5 khoảnh III, Đại Lộc. 

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, đối chiếu với các quy định pháp luật, Hạt Kiểm lâm TP.Phúc Yên cho rằng hành vi của ông Trần đã vượt quá khung xử phạt vi phạm hành chính, đã có dấu hiệu tội phạm. Tuy nhiên, vụ việc đến nay chưa được xử lý hình sự.

Tiếp đến, tháng 11/2018, bà Dương Thị Thủy (em gái ông Trần) đã xẻ diện tích 1.422m2 làm đường lâm nghiệp. Hành vi này chỉ bị xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng.

Vĩnh Phúc: Giao hơn 55ha đất cho chủ tịch xã, rừng phòng hộ bị "hạ sát" - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Lâm Tới - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP.Phúc Yên trong buổi làm việc với PV Dân Việt

Đầu năm 2020, Chi cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc có văn bản đề nghị UBND TP.Phúc Yên kiểm tra, xử lý thông tin tố cáo ông Trần "đang cướp đất rừng của nhiều người dân và sau đó được cơ quan kiểm lâm bao che, chặt phá rừng tự nhiên, cho các loại máy ủi, máy xúc đào bới làm thay đổi hiện trạng rừng".

Theo Chi cục Kiểm lâm Vĩnh Phúc, qua kết quả kiểm tra, xác minh ngày 6/4/2020 của tổ xác minh, người bị tố cáo là ông Dương Văn Trần đã có hành vi chặt, phá cây trên diện tích rừng là có cơ sở.

Ngày 24/4/2020, Hạt Kiểm lâm TP.Phúc Yên có báo cáo về kết quả kiểm tra việc chặt phá cây rừng ở khu vực Đá Bia đối với ông Dương Văn Trần, trong đó thống kê diện tích bị chặt phá toàn bộ trên các lô là 2,62ha. Hành vi chặt, phá cây rừng trên đất rừng phòng hộ là rừng tự nhiên của ông Dương Văn Trần đã vi phạm Luật Lâm nghiệp 2017.

"Hiện đích thân tôi đang thụ lý hồ sơ vụ việc, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển cơ quan công an xử lý", Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP.Phúc Yên cho biết thêm.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

Nhận xét