Chuyển đến nội dung chính

Việt Nam quyết tâm nâng năng suất rừng mỗi năm lên 30m3/ha

Tổng cục Lâm nghiệp đặt mục tiêu nâng cao năng suất rừng trồng lên 30m3/ha/năm vào năm 2025 và 40m3/ha/năm vào năm 2030.

Việt Nam quyết tâm nâng năng suất rừng trồng lên hàng năm. Ảnh: Quỳnh Hương

Cả nước trồng rừng, phủ xanh đồi trọc

Quảng Ninh đóng cửa rừng năm 1997, là một trong ít địa phương đóng cửa rừng sớm nhất cả nước, chính thức ngừng mọi hoạt động khai thác, vận chuyển, mua bán sản phẩm từ rừng. Cùng với đó, các chương trình, dự án trồng rừng, phủ xanh đất trồng đồi núi trọc như 661 (trồng mới 5 triệu héta rừng), Việt Đức, 327, trồng rừng ngập mặn JICA… được phát động và triển khai mạnh mẽ.

Đến nay, diện tích rừng của Quảng Ninh đạt trên 337.000ha, trong đó có trên 122.700ha rừng tự nhiên, 214.800ha rừng sản xuất đều phát triển tốt, tỉ lệ che phủ rừng đạt 54,7%, là một trong những địa phương có tỉ lệ che phủ rừng cao nhất cả nước.

Thanh Hóa cũng là địa phương đang quyết tâm trồng mới 10.000ha rừng trong năm 2020, trong đó chú trọng phát triển rừng gỗ lớn, cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC) và phát triển các loại cây lâm nghiệp chủ lực, có lợi thế của từng địa phương để hình thành vùng nguyên liệu tập trung, gắn với chế biến xuất khẩu.

Tại Bạc Liêu, diện tích rừng và đất rừng tuy không lớn nhưng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội địa phương, phòng hộ ven biển, bảo tồn tính đa dạng sinh học, điều hòa khí hậu, hỗ trợ phát triển sản xuất nuôi trồng thủy sản và bảo vệ an ninh quốc phòng.

Theo ông Lưu Hoàng Ly - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bạc Liêu, hàng năm, UBND tỉnh đều xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các địa phương, đơn vị tổ chức trồng cây, mở đầu cho phong trào trồng cây nhân dân. 

Đề án bảo vệ, khôi phục và phát triển bền vững vùng Tây Nguyên giai đoạn 2016-2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định các chỉ tiêu trồng 7.100ha rừng đặc dụng, phòng hộ với tốc độ bình quân 470ha/năm; trồng 136.600ha rừng sản xuất; khoanh nuôi tái sinh rừng bình quân khoảng 36.600ha/năm; trồng 48,4 triệu cây cây phân tán, bình quân đạt 3,23 triệu cây/năm...

Quyết tâm đưa tỉ lệ che phủ lên 45%

Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, năm 2020 là năm cuối cùng thực hiện Quyết định số 886/QĐ-TTg ngày 16.6.2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020 gắn với thực hiện tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Cả nước quyết tâm đưa tỉ lệ che phủ rừng lên 45% vào năm 2030. Ảnh: Lâm Đại Tiến
Cả nước quyết tâm đưa tỉ lệ che phủ rừng lên 45% vào năm 2030. Ảnh: Lâm Đại Tiến

Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, các bộ, ngành, địa phương đã tích cực, chủ động trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Tình trạng vi phạm pháp luật về lâm nghiệp đã giảm dần qua các năm cả về số vụ vi phạm và mức độ thiệt hại; công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy tiếp tục có nhiều tiến bộ; công tác trồng rừng tiếp tục được các địa phương tích cực triển khai...

Trong năm qua, phong trào bảo vệ rừng và trồng rừng đã đưa tỉ lệ che phủ của rừng tăng từ 41,19% năm 2016 lên 41,89% năm 2019. 

Tuy nhiên, dù diện tích rừng tăng thuần trên quy mô cả nước, nhưng mất rừng vẫn diễn ra tại nhiều địa phương do chuyển đổi rừng sang mục đích khác như: Sản xuất nông nghiệp (làm rẫy, trồng sắn, nuôi tôm), trồng cây công nghiệp (càphê, caosu), xây dựng hạ tầng, phát triển năng lượng (đường sá, thủy điện) hoặc khai khoáng…, đặc biệt là ở khu vực Tây Nguyên, ĐBSCL và Bắc Trung Bộ.

VŨ LONG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l