Chuyển đến nội dung chính

UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo công an điều tra vụ phá rừng Thượng Sơn

Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định kiểm tra, phát hiện vụ phá rừng tại thôn Thượng Sơn (xã Tây Thuận, H.Tây Sơn) với diện tích hơn 1.174 m2, trong đó có 18 cây gỗ bị đốn hạ.
Rừng tại khu vực thôn Thượng Sơn bị chặt phá, đốt trụi /// ẢNH: THUẬN HIẾU
Rừng tại khu vực thôn Thượng Sơn bị chặt phá, đốt trụi
ẢNH: THUẬN HIẾU
Ngày 30.7, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết trước đó ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đã có ý kiến bằng văn bản, giao Công an tỉnh Bình Định chỉ đạo Công an H.Tây Sơn điều tra, xử lý nghiêm các nghi can phá rừng tại tiểu khu 235, thuộc thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận (H.Tây Sơn, Bình Định).
Ông Trần Châu cũng giao Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định chỉ đạo Hạt Kiểm lâm H.Tây Sơn xử lý trách nhiệm kiểm lâm địa bàn để xảy ra phá rừng, kết quả báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15.8.
UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo công an điều tra vụ phá rừng Thượng Sơn - ảnh 1

Khu vực rừng ở thôn Thượng Sơn bị chặt phá

ẢNH: THUẬN HIẾU

Theo báo cáo của Sở Nn-PTNT tỉnh Bình Định, ngày 20.7, lãnh đạo đơn vị này đã phối hợp các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương đi kiểm tra rừng tại tiểu khu 235, xã Tây Thuận.
Kết quả phát hiện 18 gốc cây gỗ nằm rải rác tại 6 vị trí có đường kính từ 10 - 45 cm bị chặt hạ (1 gốc cây Cà Te, còn lại là Kơ-nia, Giẻ…).
UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo công an điều tra vụ phá rừng Thượng Sơn - ảnh 2

Mọt cây gỗ ở rừng Thượng Sơn bị đốn hạ

ẢNH: THUẬN HIẾU

Tổng diện tích rừng bị chặt phá hơn 1.174 m2. Đây là khu vực rừng do UBND xã Tây Thuận và các hộ gia đình được giao rừng theo Dự án KfW6 để khoanh nuôi tái sinh quản lý.
Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng phát hiện 2 lò than đang hoạt động tại khu vực này. Ngày 21.7, Hạt Kiểm lâm H.Tây Sơn phối hợp cùng UBND xã Tây Thuận tiến hành đến tại hiện trường để xử lý tiêu hủy 2 lò than này.
UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo công an điều tra vụ phá rừng Thượng Sơn - ảnh 3

Kiểm lâm H.Tây Sơn phá hủy lò đốt than tại khu vực rừng Thượng Sơn

ẢNH: THUẬN HIẾU

Theo người dân địa phương, khu rừng nói trên cách QL 19 khoảng 10 km và tình trạng phá rừng xảy ra khoảng 2 - 3 tháng qua. Nếu không được ngăn chặn kịp thời, khu vực này sẽ bị chặt phá, dọn dẹp sạch sẽ và trồng cây keo lai, bạch đàn...

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l