Chuyển đến nội dung chính

Tiến tới tổ chức tại Nghệ An chuỗi sự kiện 'Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho rằng tỉnh nhà vinh dự và tự hào được Bộ Nông nghiệp và PTNT chọn tổ chức chuỗi sự kiện nói trên với 5 nội dung chương trình, dự kiến diễn ra vào tháng 11/2020.
Chiều 3/7, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn dẫn đầu có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phối hợp trong triển khai thực hiện Chuỗi sự kiện “Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển”; ký kết Kế hoạch phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng
Làm việc với đoàn, về phía UBND tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Ảnh: Phạm Bằng

Nhân kỷ niệm 75 năm thành lập ngành lâm nghiệp Việt Nam, Tỉnh ủy Nghệ An  đã ký chương trình phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức chuỗi sự kiện “Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển”.

Thường trực Tỉnh ủy đã giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh thực hiện xây dựng Đề án Khu lâm nghiệp công nghiệp cao vùng Bắc Trung Bộ tại Nghệ An. Đến nay, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan hoàn tất thẩm định Đề án và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

Song song với xây dựng Đề án, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp với Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh và các sở liên quan kết nối doanh nghiệp có tiềm năng mong muốn đầu tư các phân khu trong Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao Bắc Trung Bộ.

Ông Nguyễn Tiến Lâm - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT báo cáo kết quả thực hiện Đề án Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ảnh: Phạm Bằng

Tại phân khu chức năng 1, tỉnh đã thu hút được Công ty CP Tập đoàn Thiên Minh Đức vào đầu tư dự án Trung tâm sản xuất giống cây lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao và Dự án khảo nghiệm, trình diễn và mô hình nhân rộng trồng rừng thâm canh chất lượng cao gắn với quản lý rừng bền vững, cấp chứng chỉ rừng, trồng dược liệu và lâm sản ngoài gỗ trên địa bàn tỉnh.

Tại phân khu chức năng 2, Công ty CP Điện Mặt trời Miền Trung MK đang xin chủ trương đầu tư đối với dự án sản xuất, chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ ứng dụng công nghệ cao, dự kiến quy mô 600 ha tại 3 xã trên địa bàn huyện Nghi Lộc và xã Đại Sơn (Đô Lương).

Tại phân khu chức năng 3, Công ty TNHH Đầu tư thương mại 559 đã trình UBND tỉnh xin được khảo sát lập dự án Khu hành chính và sàn giao dịch kết hợp triển lãm giới thiệu các sản phẩm từ gỗ và lâm sản.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo với Thứ trưởng Hà Công Tuấn tình hình triển khai dự án Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Đại Sơn - huyện Đô Lương. Ảnh: Quang An

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho rằng, ở khu vực phía Bắc, nhiều tỉnh có diện tích rừng lớn nhưng chưa có khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Sau khi đánh giá nhiều tỉnh, Bộ NN&PTNT quyết định chọn Nghệ An để xây dựng Khu lâm nghiệp ứng dụng Công nghệ cao.

“Nghệ An có nguồn lâm nghiệp dồi dào, giao thông thuận lợi, hệ thống logistic tốt. Đây còn là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người ký sắc lệnh xác nhập đưa cơ quan Lâm chính đặt trực thuộc Bộ Canh nông, tiền thân của ngành lâm nghiệp Việt Nam. Khi Nghệ An xây dụng thành công khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ là động lực để lan tỏa ra khu vực Bắc Trung Bộ”, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT nói.

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cùng các thành viên trong đoàn tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Cũng theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, để Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao hấp dẫn nhà đầu tư, vấn đề quan trọng nhất vẫn là cảng biển. Hiện tỉnh Nghệ An đã có cảng Cửa Lò, có khả năng đón được tàu 30.000 tấn. Tỉnh cần đẩy nhanh quy hoạch và nâng cấp cảng biển Cửa Lò để có thể đón được tàu có trọng tải lớn hơn, từ đó thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, Nghệ An vinh dự và tự hào được Bộ NN&PTNT chọn tổ chức chuỗi sự kiện, gắn với những hoạt động hết sức có ý nghĩa.

"Đối với Nghệ An, lâm nghiệp giữ vị trí quan trọng, vì tỉnh có 1 triệu ha diện tích rừng, độ che phủ 58%. Tỉnh cũng đề ra nhiều giải pháp để người dân sống và làm giàu từ lâm nghiệp. Vì thế, Đề án khi được Chính phủ phê duyệt là cơ hội lớn trong phát triển lâm nghiệp của tỉnh, đóng góp vào sự phát triển của ngành lâm nghiệp chung của cả nước", đồng chí Nguyễn Đức Trung nói.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung và Hà Công Tuấn ký Kế hoạch phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Bộ NN&PTNT đã thống nhất chương trình Chuỗi sự kiện “Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển". 

Chuỗi sự kiện sẽ diễn ra trong tháng 11/2020, có 5 nội dung: Lễ kỷ niệm Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển tại TP Vinh; Lễ báo công, dâng hương Bác Hồ tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Lễ gắn biển công trình “Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ”; Hội nghị bàn giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất, chế biến và xuất khẩu lâm sản, giai đoạn 2021-2025 và xúc tiến đầu tư trong Khu lâm nghiệp công nghệ cao; Triển lãm trưng bày kết nối thành tựu ngành lâm nghiệp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l