Chuyển đến nội dung chính

Rừng Đồng Hào bị tàn phá, cơ quan quản lý ở đâu?

Thời gian qua, những cánh rừng tự nhiên có độ tuổi từ hàng chục năm đến trăm năm tại tục danh Đồng Hào, thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn đang bị “lâm tặc” chặt phá không thương tiếc. Vị trí những khoảnh rừng bị phá hủy này nằm giáp ranh với huyện Vĩnh Thạnh và xã Cửu An của thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai.

Rừng tự nhiên Đồng Hào đang bị các đối tượng chặt phá dữ dội. Ảnh: TH

Tại đây, rừng mất đi và thay vào đó là sự xâm lấn lấy đất để trồng cây lâm nghiệp. “Lâm tặc” mở rộng phạm vi hoạt động phá rừng rất dữ dội. Rừng bị “chảy máu” liên tục, nhưng cơ quan được giao bảo vệ rừng lại không thấy ở đâu?

Mở đường mòn để phá rừng

Con đường vào địa điểm cánh rừng tự nhiên có tục danh Đồng Hào tại thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn cách quốc lộ 19 khoảng 10km. Những cánh rừng rất lớn tại đây đang bị tàn phá “khốc liệt”. Do rừng nằm lọt thỏm giữa nhiều dãy núi cao bao quanh, nên nhìn bằng mắt thường từ xa rất khó phát hiện.

Để trực tiếp chứng kiến rừng bị phá, trong nhiều ngày chúng tôi đi men theo lối mòn do “lâm tặc” mở. Vào gần bìa rừng, chúng tôi phát hiện nhiều khoảnh rừng lớn đã bị “cạo trọc”. Nhiều cây lớn bị đốt cháy đen. Nhiều cây lớn bị chặt hạ, cưa sát gốc. Những cây gỗ tròn có đường kính dao động khoảng 80 - 100cm, bằng một người ôm. Nhiều cây gỗ tạp khác bị đốn hạ, đốt cháy nằm trỏng  trơ, ngổn ngang, một số cây khác có vết cưa ngang thân còn mới, nhưng chưa bị đốn hạ. Theo ghi nhận, các khoảng rừng tại đây có diện tích bị phá từ 2ha trở lên.

Tiếp tục đi theo con đường mòn lên đỉnh núi, chúng tôi phát hiện nhiều đồ dùng như: Dao, rựa, can đựng nước, dầu nhớt, võng, bạt... do “lâm tặc” để lại. Càng tiến sâu hơn vào những cánh rừng tự nhiên ở khu vực Đồng Hào, thì chúng tôi lại phát hiện nhiều khoảnh rừng lớn bị đốn hạ khủng khiếp. Trong đó có hàng chục loại cây gỗ quý thuộc nhóm I, II, III, IV vừa mới bị cưa hạ, còn đọng lại nhựa cây và sót lại dấu vết mùn cưa ở dưới đất. Những đám cây bụi, gỗ tạp thì bị chặt rồi chất thành đống hai bên lối mòn. Cách vài chục mét một khoảnh rừng cũng đã được đốt phát quang, dọn thực bì sạch sẽ. Như vậy, có thể khẳng định việc phá rừng tại đây được “lâm tặc” thực hiện trong thời gian dài, chuyên nghiệp.

Cây rừng bị phá, cưa gốc và đốt tại hiện trường. Ảnh: TH 
 

Một người dân ở đây tiết lộ: “Khoảnh rừng Đồng Hào bị chặt hạ là rừng tự nhiên, người dân chúng tôi cũng ý thức được tầm quan trọng nên không có ai vào rừng để khai thác hay chặt phá. Nhưng không hiểu tại sao, thời gian qua lại xuất hiện nhiều đối tượng là người ở trong và ngoài địa phương thường xuyên vào đây mở đường, phá rừng tự nhiên như vậy. Gần 2 - 3 tháng nay, họ đã tổ chức đốt, phá ở nhiều địa điểm khác nhau. Cách thức phá rừng ở đây là những cây nhỏ, cỏ dại để khô rồi đốt trước, còn những cây gỗ lớn có giá trị sẽ được cưa từng tấm lớn thu hoạch sau, gỗ và củi không có giá trị sẽ đem đi nơi khác bán, tiêu thụ và được bù vào khoản kinh phí phát sinh. Tầm vào tháng 8 tới đây, những cánh rừng này sẽ được đốt, dọn dẹp và trồng thay thế bằng những cây keo lai, bạc hà…”.

Chờ cơ quan bảo vệ rừng sẽ kiểm tra?

Để biết được rừng Đồng Hào do cơ quan nào quản lý bảo vệ và thuộc tiểu khu bao nhiêu, chúng tôi có buổi làm việc với ông Lý Phùng Lê, Giám đốc Ban Quản lý Rừng phòng hộ Tây Sơn, được cho biết: Qua hình ảnh và thông tin do các cơ quan báo chí cung cấp tại hiện trường xảy ra vụ phá rừng Đồng Hào thì đây là rừng thuộc Tiểu khu 235. Thời gian qua, chúng tôi có nghe chuyện “lâm tặc” phá rừng tại Tiểu khu 235 khu vực Đồng Hào, nhưng vì rừng Đồng Hào không thuộc sự quản lý của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Tây Sơn, mà do Hạt Kiểm lâm huyện và UBND xã Tây Thuận trực tiếp quản lý.

Ông Lê còn khẳng định, trong 3 loại rừng được quy hoạch (đặc dụng, phòng hộ và sản xuất) đều có rừng tự nhiên và rừng trồng. Tuy nhiên có rừng tự nhiên thì không được chặt phá. Tại Tiểu khu 235 có chức năng phòng hộ và sản xuất, song vẫn có những cánh rừng tự nhiên, nếu phá một cây thì hoàn toàn có thể bị truy tố trước pháp luật.

 Cây Cà te, thuộc nhóm I gỗ quý hiếm bị “lâm tặc” đốn hạ tới tận gốc. Ảnh: TH
 

Đến Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn liên hệ làm việc về tình trạng phá rừng tại Tiểu khu 235, chúng tôi được Văn phòng Hạt Kiểm lâm báo Hạt trưởng và Hạt phó đi công tác tại thị xã An Khê nên không ai có đủ thẩm quyền để phát ngôn và cung cấp thông tin.

Chúng tôi trao đổi với ông Huỳnh Ngọc Bảo, Phó Chi cục trưởng Phụ trách Chi cục Kiểm lâm Bình Định, được biết: Chi cục sẽ chỉ đạo cho Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn đến ngay tại địa bàn khu vực rừng Đồng Hào để nắm tình hình, kiểm tra và ghi nhận thực tế về tình trạng phá rừng nơi đây. Từ đó, khi đã xác minh được cụ thể và các đối tượng phá, hủy hoại rừng thì Chi cục Kiểm lâm tỉnh sẽ phối hợp với cơ quan chức năng của địa phương tiến hành điều tra, khởi tố vụ án và xử lý theo quy định của pháp luật.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc.

CTV Thanh Hòa

Nhận xét