Chuyển đến nội dung chính

Quảng Nam: Lập lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách, ngày đêm canh giữ lá phổi xanh

Tại Quảng Nam, đến nay diện tích rừng chuyển đổi từ mô hình giao khoán cho hộ gia đình, nhóm hộ, cộng đồng thôn sang mô hình chủ rừng tự tổ chức quản lý bảo vệ rừng thông qua hợp đồng với lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách là 222.796 ha; diện tích giao khoán cho các nhóm hộ, cộng đồng là 123.551ha.

Thực hiện Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) trong những năm qua các Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng (BQL) đã ký kết hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng (BVR) với các hộ dân địa phương. 

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ban hành Nghị quyết số 46/2018/NQ-HĐND ngày 06/12/2018 về Quy định mức hỗ trợ công tác quản lý, bảo vệ rừng tự nhiên trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2019 – 2020; tiếp theo đó UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 266/QĐ-UBND ngày 24/01/2019 về triển khai thực hiện Nghị quyết 46/2018/NQ-HĐND ngày 06/12/2018. 

Để triển khai thực hiện các chủ trương trên đạt hiệu quả, từ giữa năm 2019 các Ban quản lý (BQL) đã từng bước chuyển đổi phần lớn diện tích giao khoán bảo vệ rừng cho nhóm hộ, cộng đồng thôn sang tự bảo vệ rừng.

Thành lập lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách

Từ hình thức hợp đồng giao khoán BVR với các nhóm hộ, cộng đồng thôn như lâu nay, vừa qua các BQL đã tuyển dụng khoảng 670 người/2.917 người vào lực lượng BVR chuyên trách. Phần lớn họ là những người có đủ sức khỏe, độ tuổi từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên người đang hợp đồng bảo vệ rừng chuyên trách tại các BQL và sinh sống tại địa phương, người có chuyên môn về lâm nghiệp; bộ đội, công an hoàn thành nghĩa vụ quân sự; dân quân tự vệ; thanh niên có trình độ học vấn từ lớp 9 trở lên.

Quảng Nam: Những “chiến sĩ” ngày đêm canh giữ lá phổi xanh - Ảnh 1.

Lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của BQL rừng phòng hộ huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

Đặc biệt, có gần 90% là người địa phương tham gia lực lượng, với mong muốn cống hiến sức trẻ để bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá của Quảng Nam. Riêng tại hai huyện Nam Giang và Phước Sơn, lực lượng BVR chuyên trách đến nay là 330 người, chiếm khoảng 49% tổng số lực lượng BVR chuyên trách toàn tỉnh.

Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, đến tháng 3/2020, địa bàn tỉnh có 9 BQL được phê duyệt phương án BVR chuyên trách với tổng diện tích 347.347ha. Trong đó, diện tích chuyển đổi từ mô hình giao khoán cho hộ gia đình, nhóm hộ, cộng đồng thôn sang mô hình chủ rừng tự tổ chức quản lý BVR thông qua hình thức hợp đồng với lực lượng BVR chuyên trách là 222.796 ha; diện tích giao khoán cho các nhóm hộ, cộng đồng là 123.551ha.

Quảng Nam: Những “chiến sĩ” ngày đêm canh giữ lá phổi xanh - Ảnh 2.

Lễ ra mắt Lực lượng BVR chuyên trách tại Quảng Nam - Ảnh CTV

Để giúp cho các BQL thực hiện tốt công tác quản lý BVR trong lâm phận, ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ đối với các lưu vực có đơn giá thấp dưới 400.000 đồng/ha/năm. 

Theo ông Lê Minh Hưng - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam, lực lượng BVR chuyên trách của các chủ rừng sau khi được thành lập sẽ phối hợp cùng với lực lượng Kiểm lâm thực hiện nhiệm vụ BVR trên phạm vi toàn tỉnh. Lực lượng này từng bước sẽ được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ và trang bị các phương tiện bảo hộ, công cụ hỗ trợ để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ theo quy định tại Nghị định số 01/2019/NĐ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ về Kiểm lâm và lực lượng chuyên trách BVR. 

Đây là lực lượng nòng cốt của chủ rừng thực hiện tuần tra BVR, triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi phá rừng, lấn chiếm rừng, khai thác lâm sản và các hành vi vi phạm pháp luật khác về lâm nghiệp; thực hiện các phương án, biện pháp phòng chống chữa cháy rừng (PCCCR), đồng thời vận động, tuyên truyền người dân các địa phương tham gia BVR, PCCCR.

"Việc tuyển dụng con em địa phương vào lực lượng chuyên trách nhằm giải quyết công ăn việc làm, vừa phát huy lợi thế, kinh nghiệm của bà con trong công tác BVR. Trong các chủ rừng, Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh đợt này có thêm 130 nhân viên BVR chuyên trách. Với lực lượng đông đảo trên, Khu bảo tồn này như được tiếp thêm sức mạnh trong việc BVR cũng như ngăn chặn, đẩy đuổi các đối tượng làm vàng trái phép lâu nay ngay trong khu bảo tồn…", ông Hưng chia sẻ.

Giữ rừng là giữ mái nhà chung

Anh Hôih Trần - nhân viên BVR chuyên trách Khu Bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh chia sẻ, sau khi xuất ngũ thì Trần được tuyển dụng vào lực lượng BVR chuyên trách để giúp sức bảo vệ rừng trên địa bàn được tốt hơn. 

"Như nhiều nhân viên khác, tôi rất yêu thích công việc giữ rừng. Là người lính trở về, tôi rất tự hào vì được bảo vệ khu rừng của quê hương. Bản thân tôi sẽ phát huy sức trẻ, hết lòng với công việc để không phụ lòng mong đợi của các cấp lãnh đạo cùng nhân dân. Tôi thường nghĩ, mình giữ rừng như giữ mái nhà chung cho nhân dân…"- anh Hôih Trần tâm sự.

Quảng Nam: Những “chiến sĩ” ngày đêm canh giữ lá phổi xanh - Ảnh 3.

Lực lượng bảo vệ rừng Quảng Nam tăng cường công tác kiểm tra tại các khu rừng trên địa bàn - Ảnh CTV

Ông Đinh Văn Hồng - Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh cho rằng, việc ra mắt lực lượng BVR chuyên trách có ý nghĩa với đơn vị trong xây dựng, củng cố lực lượng giữ rừng chuyên nghiệp hơn.

Ông Huỳnh Đức - Giám đốc Quỹ Bảo vệ - phát triển rừng Quảng Nam cho biết: "Việc chuyển đổi mô hình bảo vệ rừng từ nhóm hộ sang lực lượng chuyên trách như hiện nay là rất phù hợp. Vì đây là lực lượng nòng cốt của chủ rừng nhằm thực hiện việc tuần tra bảo vệ rừng, triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi phá rừng, lấn chiếm, xâm hại đến rừng. Qua đó tăng cường hỗ trợ cho lực lượng kiểm lâm, nhất là trong bối cảnh thiếu biên chế như hiện nay…".

Việc thành lập lực lượng BVR chuyên trách là bước đột phá trong đề án sắp xếp lại lực lượng BVR của tỉnh Quảng Nam. Song song với việc thay đổi các mô hình quản lý BVR như hiện nay, thiết nghĩ chính quyền địa phương cùng các cấp cần có các cơ chế, chính sách mới tạo sinh kế cho người dân miền núi để giảm sự phụ thuộc vào tài nguyên rừng, như phát triển cây dược liệu, lâm sản phụ dưới tán rừng, trồng rừng gỗ lớn, nghiên cứu đầu tư phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng trên cơ sở phát huy các giá trị cảnh quan, tài nguyên thiên nhiên và văn hóa phi vật thể của các cộng đồng địa phương. Cùng với đó, phải đảm bảo nguồn thu nhập ổn định để những nhân viên BVR gắn bó lâu dài với công việc đặc thù này.

Quảng Nam: Những “chiến sĩ” ngày đêm canh giữ lá phổi xanh - Ảnh 4.

Lực lượng Kiểm lâm Quảng Nam băng rừng để kiểm tra tình hình rừng để giữ và bảo vệ lá phổi xanh - Ảnh CTV

Tại buổi lễ ra mắt lực lượng BVR chuyên trách tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã đánh giá cao những thành quả giữ rừng của Khu Bảo tồn và cho rằng Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh có đầy đủ yếu tố thuận lợi để phát triển loại hình du lịch, bởi rừng nguyên sinh đẹp và lòng hồ thủy điện giàu tiềm năng. 

"Sở NN&PTNT tỉnh cần phối hợp với các ngành, địa phương hoàn thiện đề án hỗ trợ trồng cây lấy gỗ làm nhà để báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh đúng tiến độ. Việc này nhằm giúp tránh tác động đến rừng tự nhiên…", ông Thanh nhấn mạnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l