Chuyển đến nội dung chính

Phú Quốc: “Xẻ thịt” đất rừng phòng hộ để xây nhà

Hàng trăm mét đất thuộc khu vực bảo vệ rừng phòng hộ, đất trồng cây lâu năm chưa chuyển đổi mục đích sử dụng được một cán bộ huyện Phú Quốc dùng xây dựng nhà ở.

Mới đây, phản ánh với Môi trường & Đô thị điện tử, người dân ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương cho biết, tại địa phương có một cán bộ thuộc UBND huyện Phú Quốc được giao khoán đất thuộc khu vực bảo vệ rừng phòng hộ, đất trồng cây lâu năm nhưng lại lấn chiếm đất để xây nhà ở kiên cố bê tông cốt thép trái phép khiến cho người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Có mặt tại hiện trường, PV ghi nhận, tại diện tích đất rộng hơn 2.000 m2 đang được xây dựng tòa nhà 3 tầng, gồm nhiều hạng mục, công trình đang ở phần thô, phía sau khu nhà giáp với phần đất rừng hiện hữu. Theo tìm hiểu của PV, chủ sở hữu khu đất trên là ông Võ Hoài Khoa - Giám đốc BQL Xây dựng hạ tầng huyện Phú Quốc.

Căn nhà đang xây dựng không phép trên khu đất của ông Võ Hoài Khoa.

Bà N.T.L, một người dân sinh sống tại khu vực trên, cho biết: “Vì chủ đất là một cán bộ làm lớn trên huyện nên chính quyền nơi đây làm ngơ không xử lý, chứ nếu người dân chúng tôi mà xây nhà vậy là bị cưỡng chế, phá dỡ rồi”.

Để tìm hiểu thêm thông tin, PV đã làm việc với ông Nguyễn Phú Lộc - Chủ tịch UBND xã Cửa Dương. Ông Lộc cho biết, chính quyền nơi đây chưa nắm bắt được việc xây dựng nhà trái phép trên diện tích đất trồng cây lâu năm của ông Khoa, còn khu đất trên thuộc khu vực đất bảo vệ rừng phòng hộ hay không sẽ xem xét, kiểm tra lại.

Trả lời câu hỏi về pháp lý xây dựng nhà ở tại khu đất trên, ông Võ Hoài Khoa thông tin, hiện phần đất trên đã được ông cho một cá nhân khác thuê với thời hạn 30 năm. “Tôi đã ký hợp đồng cho người khác thuê khu đất trên rồi, còn việc họ thuê làm gì thì tôi không biết, các anh có thể liên hệ với chủ căn nhà để làm việc”.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi, diện tích trên đã chuyển đổi mục đích sử dụng hay chưa, hay vẫn còn là đất thuộc khu vực bảo vệ rừng phòng hộ, đất trồng cây lâu năm thì ông Khoa không trả lời!

Nhiều công trình xây dựng trái phép đã được cơ quan chức năng huyện Phú Quốc cưỡng chế, phá dỡ.

Dư luận đặt nghi vấn, phải chăng ông Khoa đang xem thường pháp luật, cố tình đẩy trách nhiệm cho người thuê đất để trốn tránh việc vi phạm pháp luật của mình?

Môi trường & Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l