Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện, ngăn chặn kịp thời vụ phá rừng nguyên sinh tại Kon Tum

Được giao hơn 50 ha rừng nguyên sinh nhưng chủ đầu tư (Trường cao đẳng nghề công nghệ nông lâm Nam Bộ ở tỉnh Bình Dương) đã tự ý phá cả trăm cây rừng trên diện tích rừng nguyên sinh được giao tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ việc vào sáng 15/7. 

Sự việc chỉ dừng lại khi chiều 14/7, lực lượng chức năng kịp thời phát hiện và ngăn chặn.

Năm 2014, Trường cao đẳng nghề công nghệ nông lâm Nam Bộ đã có công văn gửi UBND tỉnh Kon Tum xin đất lâm nghiệp để xây dựng Trại thực hành lâm sinh, kết hợp du lịch sinh thái tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum); mục tiêu là xây dựng cơ sở vật chất cho việc nghiên cứu ứng dụng, đào tạo, xây dựng mô hình nghề lâm sinh, đáp ứng chiến lược phát triển Trường giai đoạn 2016-2030.

Đến năm 2016, Trường cao đẳng nghề công nghệ nông lâm Nam Bộ được tỉnh Kon Tum giao 53 ha, trong đó có gần 42 ha rừng nguyên sinh, tại tiểu khu 483a xã Đăk Long (nay là thị trấn Măng Đen) để làm Trại thực hành lâm sinh.

Chiều 14/7, các lực lượng chức năng huyện Kon Plông phát hiện hàng trăm cây rừng thuộc diện tích rừng nguyên sinh bị triệt hạ tại khu vực trung tâm của thị trấn Măng Đen, cách cổng của Trường cao đẳng nghề công nghệ nông lâm Nam Bộ khoảng 20 m. Sau khi triệt hạ cây, các đối tượng đã chủ động dùng 2 xe máy cày, có tời, ròng dọc cẩu đi các cây có đường kính lớn.

Ông Nguyễn Xuân Thanh - Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề công nghệ nông lâm Nam Bộ cho biết: "Tại Trường cao đẳng nghề công nghệ nông lâm Nam Bộ có một người phụ trách, người này đã mượn người mang cưa máy để chặt phá số cây thuộc rừng nguyên sinh này".

Sau khi phát hiện sự việc, từ chiều 14/7, lực lượng chức năng gồm Công an, Kiểm lâm và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kon Plông đã lập biên bản và tiến hành kiểm đếm hiện trường, đến chiều 15/7, việc kiểm tra hiện trường vẫn chưa kết thúc.       

“Tôi đã đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ vụ việc và sẽ xử lý theo pháp luật" - Chủ tịch UBND huyện Kon Plông Đặng Thanh Nam bức xúc nói.

Tin, ảnh: Cao Nguyên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l