Phá cây rừng ngập mặn ở Quảng Trị

Trong lúc cơ quan chức năng đưa cây bần chua về, gầy dựng thành  rừng ngập mặn để giữ đất, thì một người dân chặt phá cây khiến người dân bức xúc.

 Một gốc cây bần chua 5 năm tuổi do dự án trồng bị cưa cắt. Ảnh: Hưng Thơ.
 
Ngày 11.7, ông Nguyễn Chơn Hòa – Chủ tịch UBND xã Triệu Độ xác nhận, địa phương đã phối hợp với cơ quan chức năng lập biên bản vụ việc chặt hạ cây rừng ngập mặn.

Cụ thể, vào ngày 10.7, người dân thông tin việc một hộ dân ở thôn An Giạ chặt cây ở rừng ngập mặn do Chi cục biển, hải đảo và Khí tượng thủy văn Quảng Trị (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị) quản lý. Khi đến hiện trường, một số cây bần chua đã bị ông Lê Hùng (trú tại thôn An Giạ) dùng cưa cắt đi, rồi đổ đất lấn chiếm diện tích đất trồng cây rừng do xã quản lý.

Cây bần chua bị cưa cắt để san ủi lấy mặt bằng. Ảnh: Người dân cung cấp.
Cây bần chua bị cưa cắt để san ủi lấy mặt bằng. Ảnh: Người dân cung cấp.

“Việc cưa cắt cây rừng và làm thay đổi hiện trạng diện tích đất do xã quản lý là trái quy định” – ông Hòa, cho hay.

Theo ông Nguyễn Vĩnh An - Chi cục trưởng Chi cục biển, hải đảo và Khí tượng thủy văn Quảng Trị, ngay khi nhận được thông tin, đơn vị đã có mặt ở hiện trường, phối hợp với địa phương lập biên bản yêu cầu dừng, giữ nguyên hiện trạng để tiến hành các bước tiếp theo. “Trước mắt là yêu cầu phục hồi lại hiện trạng ban đầu, còn việc xử phạt hay gì thì phải xem lại các quy định” – ông An, nói.

Người dân sau khi cắt cây bần chua đã chở đất đá về san ủi làm thay đổi hiện trạng. Ảnh: Hưng Thơ.
Sau khi cắt cây bần chua, đất đá được chở về san ủi làm thay đổi hiện trạng. Ảnh: Hưng Thơ.

Được biết, diện tích cây rừng bị xâm phạm thuộc dự án Phục hồi và Phát triển bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn gắn liền với sinh kế bền vững tại khu vực hạ lưu sông Bến Hải và sông Thạch Hãn nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu. Dự án nói trên được thực hiện từ năm 2015 đến năm 2020. Riêng tại xã Triệu Độ có hơn 10ha rừng ngập mặn là cây bần chua được trồng dọc sông. Loại cây này đem lại nhiều lợi ích, nên khi biết ông Hùng chặt cây bần chua, người dân lập tức báo với chính quyền.

Trong bức ảnh mà người dân cung cấp về hiện trường cây bần chua bị chặt hạ, thjf có nhiều cây trơ gốc. Trả lời câu hỏi, có bao nhiêu cây bần chua đã bị cưa cắt, ông An khẳng định chỉ khoảng 5 đến 7 cây. “Số cây có thân lớn là do người dân trồng. Còn cây của dự án từ 5 đến 7 cây thôi. Cây của dự án mới trồng 5 năm tuổi. Cũng may là vụ việc được ngăn chặn, vì người dân xung quanh đã thông tin kịp thời” – ông An, nói thêm.

HƯNG THƠ

Nhận xét