Chuyển đến nội dung chính

Phá cây rừng ngập mặn ở Quảng Trị

Trong lúc cơ quan chức năng đưa cây bần chua về, gầy dựng thành  rừng ngập mặn để giữ đất, thì một người dân chặt phá cây khiến người dân bức xúc.

 Một gốc cây bần chua 5 năm tuổi do dự án trồng bị cưa cắt. Ảnh: Hưng Thơ.
 
Ngày 11.7, ông Nguyễn Chơn Hòa – Chủ tịch UBND xã Triệu Độ xác nhận, địa phương đã phối hợp với cơ quan chức năng lập biên bản vụ việc chặt hạ cây rừng ngập mặn.

Cụ thể, vào ngày 10.7, người dân thông tin việc một hộ dân ở thôn An Giạ chặt cây ở rừng ngập mặn do Chi cục biển, hải đảo và Khí tượng thủy văn Quảng Trị (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị) quản lý. Khi đến hiện trường, một số cây bần chua đã bị ông Lê Hùng (trú tại thôn An Giạ) dùng cưa cắt đi, rồi đổ đất lấn chiếm diện tích đất trồng cây rừng do xã quản lý.

Cây bần chua bị cưa cắt để san ủi lấy mặt bằng. Ảnh: Người dân cung cấp.
Cây bần chua bị cưa cắt để san ủi lấy mặt bằng. Ảnh: Người dân cung cấp.

“Việc cưa cắt cây rừng và làm thay đổi hiện trạng diện tích đất do xã quản lý là trái quy định” – ông Hòa, cho hay.

Theo ông Nguyễn Vĩnh An - Chi cục trưởng Chi cục biển, hải đảo và Khí tượng thủy văn Quảng Trị, ngay khi nhận được thông tin, đơn vị đã có mặt ở hiện trường, phối hợp với địa phương lập biên bản yêu cầu dừng, giữ nguyên hiện trạng để tiến hành các bước tiếp theo. “Trước mắt là yêu cầu phục hồi lại hiện trạng ban đầu, còn việc xử phạt hay gì thì phải xem lại các quy định” – ông An, nói.

Người dân sau khi cắt cây bần chua đã chở đất đá về san ủi làm thay đổi hiện trạng. Ảnh: Hưng Thơ.
Sau khi cắt cây bần chua, đất đá được chở về san ủi làm thay đổi hiện trạng. Ảnh: Hưng Thơ.

Được biết, diện tích cây rừng bị xâm phạm thuộc dự án Phục hồi và Phát triển bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn gắn liền với sinh kế bền vững tại khu vực hạ lưu sông Bến Hải và sông Thạch Hãn nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu. Dự án nói trên được thực hiện từ năm 2015 đến năm 2020. Riêng tại xã Triệu Độ có hơn 10ha rừng ngập mặn là cây bần chua được trồng dọc sông. Loại cây này đem lại nhiều lợi ích, nên khi biết ông Hùng chặt cây bần chua, người dân lập tức báo với chính quyền.

Trong bức ảnh mà người dân cung cấp về hiện trường cây bần chua bị chặt hạ, thjf có nhiều cây trơ gốc. Trả lời câu hỏi, có bao nhiêu cây bần chua đã bị cưa cắt, ông An khẳng định chỉ khoảng 5 đến 7 cây. “Số cây có thân lớn là do người dân trồng. Còn cây của dự án từ 5 đến 7 cây thôi. Cây của dự án mới trồng 5 năm tuổi. Cũng may là vụ việc được ngăn chặn, vì người dân xung quanh đã thông tin kịp thời” – ông An, nói thêm.

HƯNG THƠ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l