Nguy cơ cháy rừng tại Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn ở mức báo động cực kỳ nguy hiểm

4:00 GMT+7

Current Time0:02
/
Duration2:59
Auto

VTV.vn - Những cánh rừng có thảm thực bì khá dày, cộng với nắng nóng và gió Lào thường xuyên thổi mạnh nên nguy cơ bùng phát lửa rất lớn.

Bộ NN&PTNT đã có báo cáo nhanh gửi Thủ tướng về tình hình cháy rừng tại Nghệ An, Hà Tĩnh trong đợt nắng nóng cuối tháng 6 vừa qua.

Nguy cơ cháy rừng tại Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn ở mức báo động cực kỳ nguy hiểm - Ảnh 1.

Khu vực bị cháy ở Nghệ An chủ yếu là rừng thông. Ảnh : TTXVN

Theo đánh giá ban đầu, khu vực ven biển miền Trung trong 12 ngày cuối tháng 6 đã xảy ra nắng nóng liên tục, nền nhiệt cao kết hợp với gió Lào gây khô nóng, khiến các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra cháy rừng, với tổng diện tích cháy hơn 70 ha thông, keo.

Nhiều vụ cháy rừng đã đe dọa tính mạng, tài sản của các hộ dân ngay sát đó. Bên cạnh công tác điều tra, đánh giá mức độ thiệt hại để đề xuất phương án phù hợp khôi phục diện tích rừng bị cháy, các biện pháp bảo vệ rừng trong mùa nắng nóng mới là điều quan trọng nhất.

Nguy cơ cháy rừng tại Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn ở mức báo động cực kỳ nguy hiểm - Ảnh 2.

Cháy rừng liên tục xảy ra tại Hà Tĩnh.

Những cánh rừng ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh có thảm thực bì khá dày, cộng với gió Lào thường xuyên thổi mạnh nên nguy cơ bùng phát lửa rất lớn. Ngoài việc tạo các đường băng cản lửa, Hạt kiểm lâm Hương Sơn thường xuyên huy động lực lượng dọn dẹp thực bì cũng như kiểm soát người ra vào rừng.

Còn tại Huyện Nghi Xuân, gần đây liên tục xảy ra các vụ cháy rừng gây thiệt hại nghiêm trọng. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, theo lãnh đạo Hạt kiểm lâm Nghi Xuân, công tác tuyên truyền người dân thực hiện việc phòng chống cháy rừng, tập trung trực gác, phát hiện sớm lửa rừng mới là điều quan trọng nhất.

Đã có 3 vụ cháy rừng tại tỉnh Hà Tĩnh bị cơ quan công an truy tố hình sự, xử lý 5 đối tượng liên quan với tổng hình phạt trên 25 năm tù giam trong năm 2019. Nguyên nhân hầu hết các vụ cháy được xác định là do con người cố ý hay vô ý đốt rừng phá hoại. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, công tác điều tra ra người đốt rừng gặp rất nhiều khó khăn bởi các vật chứng đều không còn.

Hiện Hà Tĩnh có 360.000 ha rừng và đất lâm nghiệp nhưng nguy cơ cháy rừng vẫn còn rất lớn, khi gần một nửa diện tích trong số đó được xếp vào diện rừng dễ cháy.

Không chỉ riêng địa bàn Hà Tĩnh, tại Nghệ An trong thời gian qua cũng liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng. Chỉ từ đầu năm đến nay đã xảy ra 10 vụ cháy rừng với diện tích bị cháy hơn 92ha, trong đó có 34 ha diện tích rừng bị thiêu rụi, không có khả năng phục hồi.

Thời tiết trên địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An vẫn đang nắng nóng gay gắt kéo dài nên nguy cơ cháy rừng luôn báo động cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm. Nếu không có những biện pháp giám sát chặt chẽ, thường xuyên, cháy rừng rất dễ xảy ra.

Nhận xét