Chuyển đến nội dung chính

Nghệ An: Nắng nóng dữ dội, 7 tháng xảy ra 13 vụ cháy rừng

Trong 7 tháng đầu năm 2020, do nắng nóng dữ dội hoành hành, toàn tỉnh Nghệ An xảy ra 13 vụ cháy rừng, trên diện tích 116,05 ha.

 Hiện trường vụ cháy rừng tại xã Diễn An-Diễn Châu (Nghệ An). Ảnh: Quang Đại
 
Theo Cục Thống kê Nghệ An, mặc dù công tác chăm sóc và bảo vệ rừng thường xuyên được quan tâm, tuy nhiên trong tháng 7 trên địa bàn tỉnh xảy ra 4 vụ cháy rừng với diện tích thiệt hại 3,62 ha.

Tính chung 7 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 13 vụ cháy rừng, tổng diện tích bị cháy 116,05 ha (trong đó đất có rừng 39,38 ha) chủ yếu là rừng thông, keo.

Nguyên nhân gây cháy do ý thức của người dân, do hoạt động dọn vườn, đốt ong mất kiểm soát… Cháy rừng chủ yếu tập trung ở các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc, Thanh Chương.


Tháng 7 năm 2020, cơ quan chức năng địa phương Nghệ An phát hiện và bắt giữ, xử lý 53 vụ vi phạm lâm luật, tăng 8 vụ so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, vi phạm phá rừng trái phép 26 vụ (thiệt hại 9,67 ha); Vi phạm quy định về quản lý rừng, sử dụng rừng, bảo vệ rừng 5 vụ; vi phạm về quản lý lâm sản 5 vụ; Vi phạm khác 17 vụ.

Tính chung từ đầu năm, xảy ra 113 vụ phá rừng, tăng 94,83% với diện tích rừng bị phá lên đến 26,3 ha, tăng 16,47% so cùng kỳ năm trước.

Cũng do nắng nóng, từ ngày 10.6 đến 10.7, Nghệ An đã xảy ra 26 vụ cháy, gây thiệt hại 2,86 tỉ đồng. Tính chung 7 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 70 vụ cháy, làm chết 2 người, 3 người bị thương, giá trị thiệt hại ước tính 14,93 tỉ đồng.

QUANG ĐẠI

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l