Chuyển đến nội dung chính

"Lá chắn" bảo vệ ngành gỗ

Đến thời điểm hiện tại, mặt hàng gỗ đã có 7 vụ bị điều tra phòng vệ thương mại (PVTM) và mức độ điều tra với các sản phẩm gỗ đang có xu hướng tăng.

Mức độ điều tra gia tăng

Theo Cục PVTM (Bộ Công Thương), ngày 17/6/2020, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (CBPG), chống trợ cấp đang áp dụng đối với sản phẩm gỗ ván ép của Trung Quốc được nhập khẩu (NK) từ Việt Nam. Đây là sản phẩm gỗ ván dán cứng (hardwood plywood), gỗ ván dán dùng trong trang trí (decorative plywood) và một số loại gỗ ván phủ veneer. Kim ngạch XK sản phẩm này sang Hoa Kỳ của Việt Nam trong năm 2019 khoảng 300 triệu USD.

Theo Cục PVTM cho thấy, giai đoạn 2007-2017 chỉ có 3 vụ việc bị điều tra với mặt hàng gỗ, tuy nhiên từ 2018 đến nay đã có 4 vụ với sản phẩm này. Giá trị XK trong các vụ việc với sản phẩm gỗ gần đây cao hơn nhiều so với các vụ trong giai đoạn 2007-2017. Bằng chứng là, vụ việc chống bán phá giá gỗ MDF do Ấn Độ điều tra năm 2015 có giá trị XK khoảng 3,1 triệu USD, trong khi đó, vụ việc Hàn Quốc điều tra gỗ dán năm 2019 có giá trị XK khoảng 170 triệu USD.

la chan bao ve nganh go
Chủ động phát triển nguồn nguyên liệu giúp doanh nghiệp ứng phó với các cuộc điều tra chống bán phá giá

Số liệu thống kê cho thấy, 6 tháng đầu năm 2020, giá trị XK gỗ ván vẫn tương đương so với cùng kỳ năm trước. Bị điều tra PVTM sẽ gây ảnh hưởng tới giá trị XK ngành gỗ, nhưng có độ trễ nhất định.

“Hiện, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang phối hợp với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam và các địa phương hướng dẫn DN theo đuổi vụ kiện; báo cáo lãnh đạo Bộ NN &PTNT, phối hợp với Bộ Công Thương để vượt qua khởi kiện của Hoa Kỳ” - đại diện lãnh đạo Vụ Phát triển sản xuất lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) - thông tin.

Chủ động ứng phó

Nhằm ứng phó với các vụ việc PVTM noái chung vúái vuå viïc gỗ ván dán nói riêng, Bộ Công Thương cho rằng, bên cạnh nỗ lực của Chính phủ thì ngành sản xuất, các DN đóng vai trò quyết định trong việc xây dựng chuỗi giá trị, phát triển nguồn nguyên liệu hợp pháp để chứng minh cho các cơ quan điều tra thấy mình không bán phá giá hay lẩn tránh thuế.

Ngay từ đầu năm 2019, Bộ Công Thương đã liên tục cảnh báo các hiệp hội và DN XK gỗ về khả năng Hoa Kỳ điều tra sản phẩm gỗ dán XK; đồng thời tăng cường quản lý, siết chặt công tác chứng nhận xuất xứ, thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh, XK của một số DN.

Để chủ động phòng, tránh khả năng lẩn tránh thuế của các DN, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 22/2019/TT-BCT quy định việc tạm dừng kinh doanh chuyển khẩu, kinh doanh tạm nhập gỗ dán vào Việt Nam để tái xuất sang Hoa Kỳ. Cùng với đó, làm việc với Bộ NN &PTNT, các hiệp hội và DN XK gỗ để tìm hiểu thông tin, xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó với vụ việc. Bộ Công Thương cũng thường xuyên theo dõi thông tin vụ việc, trao đổi với Cơ quan điều tra của Hoa Kỳ và cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ để thông tin và hướng dẫn thủ tục cho DN.

Tuy vậy, để tránh các rủi ro từ các vụ kiện thương mại, DN cũng cần xây dựng chiến lược đa dạng hóa sản phẩm và đa phương hóa thị trường XK; tiếp tục phát triển nguồn nguyên liệu trong nước, đây cũng là giải pháp lâu dài để ứng phó với các cuộc điều tra chống lẩn tránh đang ngày càng gia tăng…

Cục Phòng vệ thương mại nêu rõ, thời gian tới phải có chiến lược phát triển nguồn nguyên liệu ngành gỗ trong nước, nhằm nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm, đồng thời ứng phó với các cuộc điều tra “chống lẩn tránh” đang gia tăng.

 

 

Lan anh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l