Kon Tum: Nhiều cây gỗ lớn rừng nguyên sinh bị triệt hạ nghiêm trọng!

Nhận được tin báo của người dân, lực lượng chức năng đã kiểm tra phát hiện rừng nguyên sinh tại địa bàn huyện có nhiều cây gỗ lớn bị triệt hạ.
Tin nên đọc

Chiều 17/7, Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum cho biết: Lực lượng chức năng huyện Kon Plông phát hiện hàng trăm cây rừng thuộc diện tích rừng nguyên sinh bị triệt hạ tại khu vực trung tâm của thị trấn Măng Đen huyện Kon Plong bị cưa hạ.

Theo đó, Trường cao đẳng nghề công nghệ Nông Lâm Nam Bộ ở tỉnh Bình Dương, đơn vị chủ đầu tư được giao hơn 50ha rừng nguyên sinh nhưng chủ đầu tư đã tự ý phá cả trăm cây rừng trên diện tích rừng nguyên sinh được giao tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Chiều 14/7, khi lực lượng chức năng kịp thời phát hiện và ngăn chặn vụ việc và kiểm đếm số lượng gỗ bị phá thì vụ việc mới dừng lại.

received_610628822919229.

Khu rừng có nhiều cây gỗ lớn bị cưa hạ nhưng có nhiều đối tượng cảnh giới không cho ai vào chụp hình.

Được biết, từ năm 2014, Trường cao đẳng nghề công nghệ nông lâm Nam Bộ đã có công văn gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum xin đất lâm nghiệp để xây dựng Trại thực hành lâm sinh, kết hợp du lịch sinh thái tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Mục tiêu là xây dựng cơ sở vật chất cho việc nghiên cứu ứng dụng, đào tạo, xây dựng mô hình nghề lâm sinh, đáp ứng chiến lược phát triển trường giai đoạn 2016-2030.

Năm 2016, Trường cao đẳng nghề công nghệ nông lâm Nam Bộ được tỉnh Kon Tum giao 53ha, trong đó có gần 42ha rừng nguyên sinh, tại tiểu khu 483a xã Đăk Long (nay là thị trấn Măng Đen) để làm trại thực hành lâm sinh.

received_1007720159745319.

Cổng trường Cao Đẳng Nông Lâm Nam Bộ nơi UBND tỉnh Kon Tum cấp dự án và gỗ lớn  bị cưa hạ.

Ngày 14/7 nhận được tin báo của dân về việc rừng bị phá. Đến chiều 14/7, các lực lượng chức năng huyện Kon Plông phát hiện hàng trăm cây rừng thuộc diện tích rừng nguyên sinh bị triệt hạ tại khu vực trung tâm của thị trấn Măng Đen, cách cổng của Trường cao đẳng nghề công nghệ nông lâm Nam Bộ khoảng 20m.

Sau khi triệt hạ cây, các đối tượng đã chủ động dùng 2 xe máy cày, có máy tời bằng dây cáp, ròng rọc cẩu đi các cây có đường kính lớn cẩu ra khỏi rừng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Thanh, Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề công nghệ nông lâm Nam Bộ, cho biết: "Tại Trường cao đẳng nghề công nghệ nông lâm Nam Bộ có một người phụ trách, người này đã mượn người mang cưa máy để chặt phá số cây thuộc rừng nguyên sinh này rồi đưa ra khỏi rừng nhưng ông Thanh không biết tên và ở đâu."

Sau khi phát hiện sự việc, từ chiều 14/7, lực lượng chức năng huyện Kon Plong gồm Công an, Kiểm lâm và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kon Plông đã lập biên bản và tiến hành kiểm đếm hiện trường, đến chiều 15/7, việc kiểm tra hiện trường vẫn chưa kết thúc.

received_735705430588541.

Trụ sở của trường, 3 phía là rừng.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Kon Plông Đặng Thanh Nam cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ vụ việc và sẽ xử lý theo pháp luật.

Những năm gần đây, khi Thủ tướng Chính phủ ra lệnh đóng cửa rừng, gỗ ngày càng khan hiếm, các đối tượng khai thác gỗ lậu luôn luôn ngầm khai thác trên các cánh rừng nguyên sinh gây ra hệ quả khôn lường. Mà rừng của huyện Kon Plon là một điểm nóng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhận xét