Chuyển đến nội dung chính

Kon Tum: Nhiều cây gỗ lớn rừng nguyên sinh bị triệt hạ nghiêm trọng!

Nhận được tin báo của người dân, lực lượng chức năng đã kiểm tra phát hiện rừng nguyên sinh tại địa bàn huyện có nhiều cây gỗ lớn bị triệt hạ.
Tin nên đọc

Chiều 17/7, Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum cho biết: Lực lượng chức năng huyện Kon Plông phát hiện hàng trăm cây rừng thuộc diện tích rừng nguyên sinh bị triệt hạ tại khu vực trung tâm của thị trấn Măng Đen huyện Kon Plong bị cưa hạ.

Theo đó, Trường cao đẳng nghề công nghệ Nông Lâm Nam Bộ ở tỉnh Bình Dương, đơn vị chủ đầu tư được giao hơn 50ha rừng nguyên sinh nhưng chủ đầu tư đã tự ý phá cả trăm cây rừng trên diện tích rừng nguyên sinh được giao tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Chiều 14/7, khi lực lượng chức năng kịp thời phát hiện và ngăn chặn vụ việc và kiểm đếm số lượng gỗ bị phá thì vụ việc mới dừng lại.

received_610628822919229.

Khu rừng có nhiều cây gỗ lớn bị cưa hạ nhưng có nhiều đối tượng cảnh giới không cho ai vào chụp hình.

Được biết, từ năm 2014, Trường cao đẳng nghề công nghệ nông lâm Nam Bộ đã có công văn gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum xin đất lâm nghiệp để xây dựng Trại thực hành lâm sinh, kết hợp du lịch sinh thái tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Mục tiêu là xây dựng cơ sở vật chất cho việc nghiên cứu ứng dụng, đào tạo, xây dựng mô hình nghề lâm sinh, đáp ứng chiến lược phát triển trường giai đoạn 2016-2030.

Năm 2016, Trường cao đẳng nghề công nghệ nông lâm Nam Bộ được tỉnh Kon Tum giao 53ha, trong đó có gần 42ha rừng nguyên sinh, tại tiểu khu 483a xã Đăk Long (nay là thị trấn Măng Đen) để làm trại thực hành lâm sinh.

received_1007720159745319.

Cổng trường Cao Đẳng Nông Lâm Nam Bộ nơi UBND tỉnh Kon Tum cấp dự án và gỗ lớn  bị cưa hạ.

Ngày 14/7 nhận được tin báo của dân về việc rừng bị phá. Đến chiều 14/7, các lực lượng chức năng huyện Kon Plông phát hiện hàng trăm cây rừng thuộc diện tích rừng nguyên sinh bị triệt hạ tại khu vực trung tâm của thị trấn Măng Đen, cách cổng của Trường cao đẳng nghề công nghệ nông lâm Nam Bộ khoảng 20m.

Sau khi triệt hạ cây, các đối tượng đã chủ động dùng 2 xe máy cày, có máy tời bằng dây cáp, ròng rọc cẩu đi các cây có đường kính lớn cẩu ra khỏi rừng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Thanh, Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề công nghệ nông lâm Nam Bộ, cho biết: "Tại Trường cao đẳng nghề công nghệ nông lâm Nam Bộ có một người phụ trách, người này đã mượn người mang cưa máy để chặt phá số cây thuộc rừng nguyên sinh này rồi đưa ra khỏi rừng nhưng ông Thanh không biết tên và ở đâu."

Sau khi phát hiện sự việc, từ chiều 14/7, lực lượng chức năng huyện Kon Plong gồm Công an, Kiểm lâm và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kon Plông đã lập biên bản và tiến hành kiểm đếm hiện trường, đến chiều 15/7, việc kiểm tra hiện trường vẫn chưa kết thúc.

received_735705430588541.

Trụ sở của trường, 3 phía là rừng.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Kon Plông Đặng Thanh Nam cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ vụ việc và sẽ xử lý theo pháp luật.

Những năm gần đây, khi Thủ tướng Chính phủ ra lệnh đóng cửa rừng, gỗ ngày càng khan hiếm, các đối tượng khai thác gỗ lậu luôn luôn ngầm khai thác trên các cánh rừng nguyên sinh gây ra hệ quả khôn lường. Mà rừng của huyện Kon Plon là một điểm nóng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l