Chuyển đến nội dung chính

Kiến nghị xử lý trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ rừng ở Gia Lai

Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư A Thai (Gia Lai) được giao quản lý, bảo vệ hơn 13.000 ha rừng.

Từ năm 2013-2019, Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư A Thai vẫn kê khai diện tích 1.505,88 ha đất không có rừng để nhận tiền giao khoán bảo vệ rừng hơn 700 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị này còn để mất gần 3.000 ha rừng được giao quản lý, bảo vệ.

Theo Kết luận thanh tra số 10 ngày 9/7/2020 của Thanh tra tỉnh Gia Lai, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư A Thai đã để xảy ra nhiều hạn chế, thiếu sót. Cụ thể, đối với công tác quản lý bảo vệ rừng, sử dụng đất lâm nghiệp, Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư A Thai đã để mất gần 3.000 ha rừng; trong đó có hơn 2.200 ha do đơn vị tự rà soát thống kê, gần 700 ha do đoàn thanh tra kiểm tra, phát hiện thêm. Hầu hết các diện tích rừng bị mất này là do bị người dân lấn chiếm.

Mặc dù diện tích rừng bị mất lớn và diễn ra trong thời gian dài nhưng Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư A Thai không kịp thời theo dõi, đôn đốc, thống kê, báo cáo số liệu cho cấp trên (trong 7 năm chỉ thống kê được 2 vụ phá rừng với diện tích hơn 3 ha). Trách nhiệm chính thuộc về ông Phan Văn Vinh – nguyên Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Chư A Thai (hiện là Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Thiện), Phó Trưởng ban, cán bộ kỹ thuật cùng các nhân viên trạm quản lý bảo vệ rừng.

Đối với công tác quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí, đơn vị cũng đã để xảy ra nhiều sai phạm về thu, chi ngân sách như chi không đúng phụ cấp đi rừng, chi khống tiền làm ngoài giờ cho nhân viên, chi sai tiền mua sắm trang phục cho lực lượng bảo vệ rừng với tổng số tiền hơn 17 triệu đồng. Số tiền này Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư A Thai phải nộp trả vào ngân sách Nhà nước.

Trong 2 năm (2017-2018), Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư A Thai được ngân sách hỗ trợ hơn 305 triệu đồng để cùng người dân trồng hơn 85 ha rừng, tuy nhiên chỉ có hơn 26 ha diện tích cây trồng còn sống (đạt 30%), tỷ lệ cây chết là khoảng 70%, tương ứng với kinh phí bị thiệt hại hơn 130 triệu đồng. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh không kiến nghị thu hồi số tiền này vì xét nguyên nhân cây chết là do thời tiết, thổ nhưỡng không phù hợp.

Đối với kinh phí dịch vụ môi trường rừng, Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư A Thai đã thanh toán cho đơn vị thi công vượt hơn 20 triệu đồng. Về kinh phí thực hiện giao khoán bảo vệ rừng, trước khi tiến hành thanh tra, Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư A Thai đã chủ động cắt giảm diện tích khoán và thu hồi các nhóm nhận khoán đối với diện tích hơn 735 ha đất không có rừng, số tiền là 950 triệu đồng; đã nộp trả ngân sách hơn 400 triệu đồng, số tiền còn lại hơn 540 triệu đồng đang được Ban tiếp tục thu từ các hộ nhận khoán để nộp trả ngân sách Nhà nước.

Riêng đối với diện tích 1.505,88 ha do Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư A Thai tự quản lý, bảo vệ đã nhận số tiền hơn 715 triệu đồng, mặc dù là diện tích không có rừng song trên thực tế Ben đã chi phí đầu tư cho các công trình phục vụ lâm sinh, bổ sung cho tiền khoán bảo vệ diện tích rừng sản xuất. Các nội dung chi đầu tư này có lập kế hoạch, dự toán và được sự cho phép của cấp trên, do vậy số tiền này không bị kiến nghị thu hồi.

Trách nhiệm chính trong việc để xảy ra thiếu sót, hạn chế trong công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí thuộc về ông Phan Văn Vinh-nguyên Trưởng ban, bà Mai Thị Lợi-Kế toán, ông Nguyễn Đình Sơn-Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư A Thai.

Căn cứ vào kết quả thanh tra, Thanh tra tỉnh Gia Lai kiến nghị UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư A Thai tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với lãnh đạo, viên chức của đơn vị đối với thiếu sót, hạn chế trong công tác quản lý, bảo vệ diện tích rừng được giao; thu hồi, nộp ngân sách số tiền 37.498.000 đồng (chi sai phụ cấp đi rừng, làm ngoài giờ, mua trang phục cho nhân viên và thanh toán vượt cho đơn vị thi công). Đồng thời, tiếp tục đôn đốc, thu hồi số tiền khoán quản lý bảo vệ rừng còn lại của các nhóm họ đã nhận nhưng không có rừng với số tiền hơn 540 triệu đồng, nộp vào ngân sách Nhà nước. Ban Quản lý phải báo cáo bổ sung diện tích rừng bị mất cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng để giảm trừ diện tích rừng phải chi trả trong thời gian tới.

Thanh tra tỉnh Gia Lai cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác rà soát, thống kê rừng để chấn chỉnh, khắc phục những thiếu sót, hạn chế nêu trong kết luận; đồng thời, chỉ đạo các đơn vị liên quan có biện pháp xử lý đối với diện tích rừng bị lấn chiếm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l