Chuyển đến nội dung chính

Khởi tố 7 bị can trong vụ hạ cây cổ thụ tại Khu bảo tồn Kon Chư Răng

Tại khu bảo tồn Kon Chư Răng, lực lượng chức năng huyện Kbang (Gia Lai) phát hiện một cây dổi cổ thụ có khối lượng hơn 10m3 bị cắt hạ trái phép và 3 cây gỗ khác bị đổ theo.

Khoi to 7 bi can trong vu ha cay co thu tai Khu bao ton Kon Chu Rang hinh anh 1
Tang vật được các đối tượng sử dụng để di chuyển, cưa hạ cây rừng. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Ngày 3/7, Công an huyện Kbang (Gia Lai) xác nhận ngay sau khi triệu tập 8 đối tượng để lấy lời khai cho việc điều tra, làm rõ vụ cưa hạ cây rừng cổ thụ tại khu bảo tồn Kon Chư Răng, Cơ quan Cảnh sát điều tra-Công an huyện Kbang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can và ra lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với 6 trong số 7 đối tượng (do một đối tượng không có mặt tại địa phương) về tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng.

Các quyết định đã được Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Sáu đối tượng bị khởi tố gồm Đinh Văn Thành (sinh năm 1994), Đinh Văn Diu (sinh năm 2001), Đinh Văn Vương (sinh năm 1996), Đinh Văn Quay (sinh năm 2001), Đinh Văn Luynh (sinh năm 1993), Đinh Văn Vưng (sinh năm 1995) cùng trú tại huyện Kbang.

Đối tượng Đinh Mu, sinh năm 1988, trú tại làng Điện Biên, xã Sơn Lang, huyện Kbang không có mặt tại địa phương.

Trong quá trình điều tra, xác minh vụ việc, cơ quan chức năng còn phát hiện 3 đối tượng liên quan có hành vi tham gia vận chuyển gỗ nên bị xử lý hành chính, bàn giao về địa phương và gia đình để tiếp tục giáo dục, theo dõi.

Trước đó, như Thông tấn xã Việt Nam đã đưa tin, ngày 24/6/2020, trong quá trình tuần tra tại Khoảnh 1, Tiểu khu 47 thuộc lâm phần do Ban Quản lý Khu bảo tồn Kon Chư Răng quản lý, thuộc địa giới hành chính xã Sơn Lang, huyện Kbang, lực lượng chức năng của huyện Kbang đã phát hiện một cây cổ thụ vừa bị cưa hạ trái phép.

[Gia Lai: Khởi tố 8 bị can liên quan vụ phá rừng tại huyện Kbang]

Sau khi nhận được thông tin, Công an huyện Kbang đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện, Ban Quản lý Khu Bảo tồn Kon Chư Răng và chính quyền xã Sơn Lang khám nghiệm hiện trường vụ vi phạm quy định khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Lực lượng chức năng phát hiện một cây dổi cổ thụ có khối lượng hơn 10m3 bị cắt hạ trái phép và 3 cây gỗ khác bị đổ theo.

Sau một tuần tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung toàn bộ lực lượng, phân công nhiều tổ công tác tiến hành điều tra, xác minh, cơ quan chức năng đã triệu tập 8 đối tượng liên quan.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận hành vi khai thác gỗ dổi trái phép./.

Nguyễn Hoài Nam

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l