Chuyển đến nội dung chính

Hàng cây sưa đỏ quý hiếm bọc sắt sống thoi thóp, phải truyền dịch vào thân

3 trong tổng số 32 cây sưa đỏ trồng trên đường Nguyễn Văn Huyên đang dần mất đi sự sống, nhà chức trách phải truyền dịch vào thân cây để hỗ trợ dinh dưỡng, giúp cây sinh trưởng tốt.

Video: Cây sưa đỏ thiếu sức sống, khô héo trên đường Nguyễn Văn Huyên.

Hàng cây sưa tiền tỷ bọc sắt thoi thóp phải truyền dịch vào thân - Ảnh 1.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, sau khi được di chuyển vào bên trong để phục vụ việc thi công cầu vượt, đến nay 3 trong tổng số 32 cây sưa đỏ quý hiếm đang dần mất đi sự sống, cành lá khô héo, thân cây khô cong mục nát...

Hàng cây sưa tiền tỷ bọc sắt thoi thóp phải truyền dịch vào thân - Ảnh 2.

Anh Hùng, một người dân sinh sống quanh khu vực đường Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Mới đầu dịch chuyển vào hàng cây có vẻ tươi tốt và phát triển bình thường, sau một thời gian một số cây có vẻ khô héo, trong đó có 3 cây cảnh lá đã không cong, mục nát khả năng là đã chết".

Hàng cây sưa tiền tỷ bọc sắt thoi thóp phải truyền dịch vào thân - Ảnh 3.

Sau một thời gian dịch chuyển nhiều cây sưa đỏ quý hiếm đã trơ trụi lá, cành cây khô cong như củi khô.

Hàng cây sưa tiền tỷ bọc sắt thoi thóp phải truyền dịch vào thân - Ảnh 4.

Nhiều người dân xung quanh cho rằng, sở dĩ cây khô héo, không có sự sống là do thời tiết quá nóng và không được chăm sóc kỹ nên một số cây yếu đã không sống được.

Hàng cây sưa tiền tỷ bọc sắt thoi thóp phải truyền dịch vào thân - Ảnh 5.

Nhiều cây sưa trơ trụi lá.

Hàng cây sưa tiền tỷ bọc sắt thoi thóp phải truyền dịch vào thân - Ảnh 6.

Hiện nay theo quan sát của PV, 3 trong số 32 cây sưa đỏ quý hiếm đang được truyền dịch vào thân cây.

Hàng cây sưa tiền tỷ bọc sắt thoi thóp phải truyền dịch vào thân - Ảnh 7.

Dung dịch được truyền cho cây qua một đầu dây nhỏ nối vào phần thân cây.

Hàng cây sưa tiền tỷ bọc sắt thoi thóp phải truyền dịch vào thân - Ảnh 8.

Trước đó, để bảo vệ cây sưa đỏ khỏi trộm cắp, đơn vị cho lắp đặt, nhiều lớp hàng rào sắt xung quanh từ gốc đến thân từng cây một, đồng thời lắp đặt hệ thống camera, cắt cử bảo vệ trông coi đêm đề phòng trộm cắp.

Hàng cây sưa tiền tỷ bọc sắt thoi thóp phải truyền dịch vào thân - Ảnh 9.

Một số cây xung quanh có nhiều cành lá đã héo úa, xuất hiện nhiều cành cây khô cong, thiếu sức sống.

Hàng cây sưa tiền tỷ bọc sắt thoi thóp phải truyền dịch vào thân - Ảnh 10.

Người dân lo sợ, nếu không có biện pháp bảo vệ sẽ có nhiều cây sưa trên tuyến đường chết dần.

Hàng cây sưa tiền tỷ bọc sắt thoi thóp phải truyền dịch vào thân - Ảnh 11.

Được biết gỗ sưa đỏ, một số nơi gọi là gỗ huê, gỗ huỳnh, gỗ trắc là gỗ thuộc nhóm IA trong sách đỏ Việt Nam, cấm khai thác mục đích thương mại từ năm 1994. Đây là loại gỗ cực kỳ quý hiếm, hiện nay cây mọc hoang trên rừng rất ít, hầu như là đã bị khai thác hết.

Hàng cây sưa tiền tỷ bọc sắt thoi thóp phải truyền dịch vào thân - Ảnh 12.

Hiện tại trên địa bàn có trên 3.800 cây sưa, trong đó có khoảng 700 cây sưa đỏ trồng rải rác quanh các điểm tại Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo thuộc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội cho biết, ngay sau khi được di chuyển vào đúng vị trí theo thiết kế, lực lượng chức năng tiến hành đóng cọc chống và đặt lồng sắt bảo vệ các cây. Hàng ngày đơn vị nhà thầu bố trí người tưới nước 2 lần/ngày và bơm thuốc kích rễ 1 tuần/lần.

"Trong thời gian vừa qua, phát hiện có 3 cây sưa đỏ bị héo lá, chúng tôi đã hỗ trợ dinh dưỡng bằng cách truyền dung dịch vào thân cây để giúp cây sinh trưởng. Trong trường hợp cây chết sẽ thành lập tổ liên ngành gồm; công an, kiểm lâm, UBND phường Nghĩa Đô, Ban QLDA đến kiểm định, đấu giá và bán cây theo quy định của pháp luật”, vị lãnh đạo nói thêm.

Ngọc Hải - Vũ Tính

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l