Chuyển đến nội dung chính

Chủ tịch Vĩnh Phúc xuống thực địa, chỉ đạo làm rõ vụ phá rừng Ngọc Thanh

Chiều 30.7, thông tin tới PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết trước đó một ngày, ông và các lãnh đạo TP. Phúc Yên đã trực tiếp xuống hiện trường vụ phá rừng tại xã Ngọc Thanh, TP. Phúc Yên.
 
Theo ông Trì, tại buổi kiểm tra, ông đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn làm rõ, xử lý theo đúng các quy định pháp luật về hành vi phá rừng của gia đình ông Dương Văn Trần. Tuy nhiên, do chưa có kết quả cụ thể nên chưa có nhiều thông tin để chia sẻ.

Dù không có bất cứ dự án nào được phê duyệt nhưng ông Dương Văn Trần vẫn ngang nhiên quây rào, làm cổng, cấm người dân lai vãng vào khu rừng. Ảnh: LN.

Như Báo Lao Động đã phản ánh, trong suốt 10 năm, nhiều hộ dân ở thôn Thanh Lộc (xã Ngọc Thanh, TP.Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã ròng rã gửi đơn tới nhiều cơ quan chức năng tố cáo hành vi phá hoại rừng phòng hộ của gia đình ông Dương Văn Trần - một người địa phương.

Theo đó, dù không có bất cứ dự án nào được phê duyệt, nhưng ông Dương Văn Trần vẫn chủ động thu gom một diện tích rừng rộng lớn rồi tiến hành xây tường rào, làm cổng sắt, gắn biển tên… sau đó cấm toàn bộ những người không liên quan lai vãng, kể cả người dân trong vùng.

Suốt nhiều năm, ông Dương Văn Trần và gia đình đã mặc sức đào đất, vạt rừng, chặt hạ cây cối để phục vụ mục đích cá nhân.

Dù không có bất cứ dự án nào được phê duyệt nhưng ông Dương Văn Trần vẫn ngang nhiên quây rào, làm cổng, cấm người dân lai vãng vào khu rừng. Ảnh: LN.
Dù không có bất cứ dự án nào được phê duyệt nhưng ông Dương Văn Trần vẫn ngang nhiên quây rào, làm cổng, cấm người dân lai vãng vào khu rừng. Ảnh: LN. 
Đáng chú ý, trong phần diện tích bị ông này quây rào, có cả những phần đất hoàn toàn không thuộc sở hữu của gia đình ông. Trong số đó, có các lô số 35A và số 38 rừng phòng hộ Đá Bia, hiện đứng tên trên giấy tờ là ông Lý Văn Lương - đương kim Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh.

Tuy nhiên trong buổi làm việc với PV Báo Lao Động, ông Lý Văn Lương bất ngờ chối bỏ hoàn toàn quyền sở hữu và cho biết chưa từng có nguyện vọng được giao rừng. “Tôi khẳng định chữ ký trên các giấy tờ liên quan đến khu rừng đó không phải chữ ký của tôi, dù đúng là mang tên Lý Văn Lương” - ông Lương nói.

Ông Lương cho biết, trong các lá đơn viết năm 2017 và 2018, ông đã trình bày rất rõ ràng rằng ông chưa bao giờ có đơn xin được giao đất lâm nghiệp. Chữ ký trong lá Đơn xin nhận đất lâm nghiệp và Biên bản giao nhận đất lâm nghiệp tại thực địa (cùng được lập năm 1996) không phải của ông và ông không hề biết việc đó.

Vậy nhưng không hiểu vì lý do gì, tên ông lại xuất hiện ở đó và nhiều năm rồi ông làm đơn trả lại mà không được.

LONG NGUYỄN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l