Chuyển đến nội dung chính

Chủ mưu vụ phá rừng khu bảo tồn Kon Chư Răng đầu thú

Sau một thời gian vận động, Đinh Mu - đối tượng chủ mưu vụ phá rừng ở khu bảo tồn đã ra đầu thú. Đối tượng này khai nhận đã dùng bộ đàm để liên hệ với đồng bọn canh đường cho chúng tổ chức khai thác gỗ trái phép.

 

Tin liên quan

Chủ mưu vụ phá rừng khu bảo tồn Kon Chư Răng đầu thú ảnh 1Đinh Mu, người cầm đầu băng nhóm vào khu bảo tồn phá rừng đã ra đầu thú

Ngày 24-7, một lãnh đạo Công an huyện Kbang, tỉnh Gia Lai cho biết, liên quan đến vụ vào Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) để cưa hạ gỗ cổ thụ trái phép mà Báo SGGP Online đã phản ánh, Đinh Mu (32 tuổi, làng Đăk Tơ Lông, xã Sơn Lang, huyện Kbang), đối tượng chủ mưa, đã ra đầu thú.

Đinh Mu là 1 trong 7 đối tượng "lâm tặc" bị Công an huyện Kbang khởi tố bị can về hành vi “Vi phạm quy định khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”. Các đối tượng này đã vào tiểu khu 47, xã Sơn Lang (huyện Kbang, thuộc quản lý của Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng) để chặt hạ trái phép 4 cây gỗ với khối lượng thiệt hại là hơn 11m3. Thời điểm khởi tố, 6/7 đối tượng bị bắt tạm giam 3 tháng để điều tra, riêng Đinh Mu đã rời khỏi địa phương.

Chủ mưu vụ phá rừng khu bảo tồn Kon Chư Răng đầu thú ảnh 2Bộ đảm mà lâm tặc sử dụng để tổ chức khai thác gỗ trái phép

Lãnh đạo Công an huyện Kbang cho biết, việc truy bắt Đinh Mu, lực lượng công an triển khai rất quyết liệt bằng nhiều phương cách, kể cả truy lùng, vận động. Sau thời gian vận động, gia đình vừa đưa Đinh Mu đến Công an huyện đầu thú.

Đối tượng khai nhận, khu vực khai thác gỗ trái phép ở khu bảo tồn không có sóng điện thoại. Để khai thác gỗ, Đinh Mu cử 1 đối tượng đứng ngoài cửa rừng để làm công tác cảnh giới, nếu phát hiện cơ quan chức năng thì dùng bộ đàm (thiết bị dùng liên lạc ở cả những nơi không có sóng điện thoại) để báo đồng bọn tẩu thoát…

Trước đó, như báo SGGP Online đã phản ánh, qua tuần tra kiểm soát, lực lượng Kiểm lâm huyện Kbang phát hiện 1 cây gỗ dổi (nhóm 3) và 3 cây gỗ chưa xác định được chủng loại bị chặt hạ trái phép tại tiểu khu 47. Tổng khối lượng thiệt hại là hơn 11m3. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện đã xác định vụ việc do băng nhóm của Đinh Mu tổ chức khai thác nên truy bắt, khởi tố.

Bên cạnh việc triệt phá băng nhóm này, trong vòng 1 tháng, Công an huyện Kbang còn triệt phá băng nhóm tổ chức khai thác 103m3 gỗ ở tiểu khu 120, 122, địa giới hành chính xã Sơ Pai và Đắk Smar, huyện Kbang.

Trưởng Ban chuyên án trong vụ điều tra, truy bắt băng nhóm cưa hạ 103m3 gỗ nói trên là Trung tá Trần Khánh Dực, Phó Công an huyện Kbang. 

Chủ tịch UBND huyện Kbang đã quyết định tặng giấy khen đột xuất cho 7 cá nhân trong Ban chuyên án Công an huyện; Huyện ủy Kbang trao thưởng 10 triệu đồng cho tập thể cán bộ, chiến sĩ Công an huyện vì có thành tích điều tra, truy bắt nhóm khai thác gỗ trái phép.

HỮU PHÚC

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l