Chủ doanh nghiệp buôn lậu gỗ bị bắt tạm giam

VOV.VN - Nguyễn Quốc Hùng khai nhận mua gỗ lậu trôi nổi từ nhiều nguồn khác nhau tập kết về nhà xưởng, trà trộn với một phần nhỏ số gỗ có giấy tờ hợp pháp.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Quốc Hùng (44 tuổi, trú tại thôn Mỹ Thạch 3, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) - chủ doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny về hành vi vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn quyết định này. Các quyết định được Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Gia Lai ký và thi hành ngày 15/7.

bat tam giam chu doanh nghiep buon lau hang tram m3 go hinh 1
Nguyễn Quốc Hùng (thứ 2 từ phải qua) bị khởi tố, tạm giam để điều tra.

Trước đó, VOV đã đưa tin, khoảng 5h sáng 29/6, các lực lượng chức năng Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với lực lượng kiểm lâm ập vào xưởng gỗ của DNTN Hùng Ny. Lực lượng chức năng xác nhận có 2.047 hộp gỗ thuộc chủng loại căm xe và bằng lăng, quy tròn là 193m3. Chủ doanh nghiệp không xuất trình được giấy tờ hợp pháp cho lượng gỗ này.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Quốc Hùng khai nhận, thời gian gần đây mua gỗ lậu trôi nổi từ nhiều nguồn khác nhau tập kết về nhà xưởng, trà trộn với một phần nhỏ số gỗ có giấy tờ hợp pháp. Tại đây, Hùng tiến hành gia công, sau đó xuất đi bán ở các địa phương khác.

Cũng theo kết quả trinh sát của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế và Buôn lậu, Công an tỉnh Gia Lai, trong nhiều tháng nay, vào ban đêm, các xe chở gỗ lậu cho Hùng đa phần đều xuất phát từ một điểm tập kết cách đường biên giới, giáp danh xã Ia Mơr, huyện Chư Prông chừng 2 km.

Các xe này men theo đường mòn, đi trên một phần đường quốc lộ 14C, sau đó về xã Ia Hlôp, huyện Chư Sê, rồi theo đường liên xã về thị trấn Chư Sê. Đây là các xe loại 7 chỗ ngồi đã được tháo hết băng ghế chỉ để lại ghế tài xế. Đặc biệt, trên mỗi xe đều có sẵn các biển số giả khác nhau để thay đổi liên tục, nhằm tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng. Có thời điểm 2 xe cùng mang 1 BKS.

Tại khu vực xưởng gỗ của DNTN Hùng Ny cũng được trang bị nhiều camera an ninh ở nhiều góc khác nhau nhằm phát hiện sự theo dõi của lực lượng chức năng.

Trước khi xe chở gỗ nhập gỗ vào kho, các đối tượng đã đi rà soát quanh khu vực nhà xưởng để đảm bảo an toàn về việc không bị theo dõi, bắt quả tang. Xưởng gỗ ở gần khu vực dân cư nên các đối tượng đã cắt cử nhiều người cảnh giới sẵn sàng báo tin khi phát hiện lực lượng công an. Điều này đã gây khó khăn cho các trinh sát trong công tác truy bắt./.

Nhận xét